Cuộc sống thường ngày

Mang phở gia truyền đến... Trường Sa

ĐẶNG KẾ ĐÔNG 11/05/2024 08:59

Những bát phở chuẩn vị đất Bắc, vừa được mang ra Trường Sa “thết đãi” cán bộ, chiến sĩ...

11.-cau-cang-dao-toc-tan-b..jpg
Cầu cảng đảo Tốc Tan B.

Đây là lần thứ 4 nghệ nhân nấu phở Ngọc Vượng đến các đảo của Trường Sa. Lần này, hơn 2.000 bát phở được “chở” từ đất liền với đầy đủ nguyên liệu, hương vị đúng chuẩn... phở Bắc.

10.-tin-hieu-an-toan.jpg
Tín hiệu an toàn cho tàu vào bờ.

Năm 2013, Vũ Ngọc Vượng cùng nhóm dự án của nhà báo Nguyễn Hồng Kỳ (TTXVN) lần đầu tiên thực hiện chương trình đưa phở đến với Trường Sa.

1.tat-ca-moi-nguyen-vat-lieu-nau-pho-da-duoc-chuan-bi-day-du-de-mang-len-dao..jpg
Tất cả nguyên liệu nấu phở được chuẩn bị đầy đủ để mang lên đảo.

Ông Vượng đã tìm cách để giữ được bánh phở tươi lâu hơn. Nước dùng phở được ninh tại đất liền, cùng thịt tươi được đưa vào cấp đông. Rau thơm được gói ghém cẩn thận.

4.nhom-bep-ngoc-vuong..jpg
Nhóm bếp Ngọc Vượng nấu phở ở bếp trên đảo.

Tất cả được chuyển lên tàu chuyển ra đảo nhanh nhất có thể. Thời gian nấu nướng cũng rất đặc biệt. Lên đảo lớn cả đoàn có gần nửa ngày chuẩn bị, nhưng tới đảo nhỏ thì chỉ có hai tiếng để nấu rồi “rút quân”.

7.nhung-bat-pho-nong-sot-tren-dao-truong-sa..jpg
Những bát phở nóng sốt trên đảo Trường Sa.

Những bát phở được lính đảo đón nhận nhiệt tình, như chính tấm lòng của đất liền dành cho nơi đảo xa.

12.nhung-bat-pho-ngoc-vuong-kinh-dang-anh-linh-cac-liet-si-noi-dao-xa..jpg
Những bát phở ông Ngọc Vương kính dâng anh linh các liệt sĩ nơi đảo xa.
9.bua-diem-tam-huong-vi-que-nha..jpg
Những bát phở thơm ngon đậm nghĩa tình.
13.-chieu-buong.jpg
Chiều buông ở đảo.

ĐẶNG KẾ ĐÔNG