11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

Theo VOV 23/02/2021 13:29

(QNO) - Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn về việc tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, nêu rõ 11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên.

( Việt Nam đã đặt mua và được chấp thuận mua 30 triệu liều vaccine cũng của AstraZeneca. Ảnh minh họa: AFP)
Việt Nam đã đặt mua và được chấp thuận mua 30 triệu liều vắc xin của AstraZeneca. Ảnh: AFP

Cụ thể, 11 nhóm đối tượng nguy cơ cao được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 gồm:

- Nhân viên y tế;

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...);

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;

- Lực lượng công an;

- Lực lượng quân đội;

- Giáo viên;

- Người trên 65 tuổi;

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...;

- Người mắc các bệnh mãn tính;

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp dựa trên các tiêu chí: khu vực đang ghi nhận ca mắc, tử vong do Covid-19; khu vực đô thị lớn, mật độ dân số cao; các tỉnh đầu mối giao thông...

Bộ Y tế cũng cho biết chỉ chọn mua các vắc xin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá cả phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tổng số vắc xin từ chương trình COVAX viện trợ cho Việt Nam năm 2021 là 30 triệu liều, trong đó chủ yếu sử dụng vào nửa cuối năm 2021.

Vắc xin do COVAX hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất và thông quan lập tức ngay khi về đến cảng, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định. Việc vận chuyển vắc xin tới các tuyến sẽ do cán bộ chuyên trách tiêm chủng đã được đào tạo thực hiện.

Bộ Y tế cũng đã khảo sát hệ thống kho lạnh hiện có và khẳng định hệ thống kho lạnh hiện có có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều vắc xin ở nhiệt độ âm sâu (-70 độ C), 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C và sẵn sàng bảo quản hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2 - 8 độ C (hầu hết vắc xin cần bảo quản ở nhiệt độ này).

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua Bộ Y tế rất tích cực, khẩn trương phối hợp với các tổ chức, đơn vị sản xuất vắc xin để có thể đàm phán có vắc xin sớm nhất cho Việt Nam. Trong năm 2021, nếu đảm bảo tiêm cho dân số Việt Nam thì phải lên tới 150 triệu liều vắc xin.

Việt Nam đã đặt mua và được chấp thuận mua 30 triệu liều vắc xin của AstraZeneca. Lô đầu tiên trong số 30 triệu liều này sẽ về Việt Nam trong vài ngày tới. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna, các nước như Nga và một số nước khác để có thêm vắc xin cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO