(QNO) - Sống trên kho thuốc quý, nhưng người Việt thường bỏ lỡ nhiều loại cây, rau dại có sẵn trong vườn nhà, với công dụng chữa bệnh như "thần dược".
Ngải cứu có những công dụng "thần kỳ". |
Rau kinh giới
Rau kinh giới là một trong những loại rau được nhiều người ăn sống, nấu canh hoặc ăn lẩu vì nó có hương vị rất đặc biệt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau kinh giới thực chất là vị thuốc quý, có nhiều cái tốt cho sức khỏe. Trong rau kinh giới có chứa hai chất là thymol và carvacrol có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm.
Ngoài ra, rau kinh giới còn có thể giết chết các vi khuẩn gây nên triệu chứng nhiễm trùng da.
Những công dụng phổ biến khác của rau kinh giới là giúp điều hòa nhiệt độ, chữa sốt, chữa mụn nhọt, điều trị cảm hàn, chữa ho, cầm máu. Thậm chí rau này còn có thể dùng để chữa bệnh trĩ, chống bệnh sởi và rất tốt cho chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều.
Rau ngải cứu
Ngải cứu tên khoa học là Artemisia vulgaris L, họ cúc. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, vào kinh tỳ, can, thận, có tác dụng ôn bào cung, cầm máu, an thai, khứ hàn, giảm đau. Ngoài ra, ở một số trường hợp, ngải cứu còn được dùng trong “cứu pháp” của châm cứu.
Nhờ vào tính chất đặc biệt của mình, rau ngải cứu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như: Chống mỏi mệt, tốt cho não, giúp tinh thần tỉnh táo, làm nhẹ đầu sáng mắt, tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, rau ngải cứu cũng có tác dụng trị các chứng mụn như mụn cơm, mụn cóc, mụn trứng cá, mẩn ngứa, ghẻ lở, rôm sảy, bong gân và dưỡng da mặt rất tốt.
Rau diếp cá. |
Rau diếp cá
Rau diếp cá là một loại rau ăn sống có vị chua và mùi tanh. Do có mùi vị khá lạ nên không phải ai cũng có thể “thưởng thức” và sử dụng loại rau này làm thuốc.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rau diếp có có tác dụng trị viêm phế quản, giải độc, thanh nhiệt, trị mụn, làm đẹp da bên cạnh đó còn được sử dụng để chữa hen suyễn, phù nề, viêm đường tiết niệu, tiểu dắt, tiểu buốt, huyết trắng, khí hư, mụn nhọt.
Nước ép rau diếp cá đặc biệt tốt cho nhiều người vì nó có khả năng tăng cường trao đổi, chuyển hóa, đào thải cặn bã, độc tố, chất béo ra ngoài.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào trong loại rau này có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa hấp thu chất béo, đẩy mạnh quá trình phân tách độc tố rồi đào thải ra ngoài.
Uống nước ép từ rau diếp cá còn có tác dụng ức chế cơn thèm ăn, hạn chế lượng calo hấp thụ, giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên.
Rau húng quế
Rau húng quế là một loại rau thơm, khá phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình người Việt.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, rau húng quế còn có một số đặc tính như chất kháng sinh giúp chống lại những vi khuẩn kháng thuốc rất tốt.
Không chỉ có vậy, loại rau này có tác dụng chữa trị chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy, chứng đầy hơi, chữa bệnh ngoài da và rất tốt cho xương khớp.
Đặc biệt nhất, tinh dầu húng quế có chứa một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và bệnh ung thư. Trong đó, một thành phần hóa học của húng quế được gọi là axit caffeic có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung.
Rau má
Rau má có nhiều tên gọi trong dân gian như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công căn, băng khẩu uyển, thổ tế tân...
Theo các chuyên gia, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được ba kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu giải độc.
Rau má thường được dùng để chữa các chứng bệnh rôm sảy, nóng trong vào mùa hè.
Ngoài ra, một số tài liệu cho rằng, rau má tốt cho người bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng...
Theo vtc.vn