5 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp

Theo thanhnien.vn 27/09/2017 14:25

(QNO) - Cao huyết áp được biết đến là ‘kẻ giết người thầm lặng’. Nhiều người không hay mình mắc bệnh cho đến khi xảy ra những hậu quả tai hại như đột quỵ, tim mạch. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện bệnh cao huyết áp.

Tỏi tươi có chứa allicin, một chất kháng sinh tự nhiên có khả năng cải thiện đáng kể bệnh cao huyết áp.
Tỏi tươi có chứa allicin, một chất kháng sinh tự nhiên có khả năng cải thiện đáng kể bệnh cao huyết áp.

Thông thường, bệnh cao huyết áp biểu lộ rất ít hoặc thậm chí không có triệu chứng gì. Đó là lý do vì sao nhiều người có bệnh mà không biết mình đang bị mắc, theo Mirror.

Các thống kê ở Anh cho thấy có khoảng 60% các trường hợp đột quỵ có liên quan đến huyết áp cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết khoảng 90% người mắc bệnh có thể ngăn ngừa được.

Trong đó, chế độ dinh dưỡng phù hợp là cách rất hiệu quả giúp phòng ngừa và kiểm soát cao huyết áp. Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo mọi người điều chỉnh chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ít phụ thuộc vào thuốc điều trị hơn.

Những thực phẩm dưới đây có thể giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp chỉ sau 3 tháng gồm:

1. Thực phẩm giàu magiê

Magiê là khoáng chất rất cần thiết cho cơ cũng như động mạch. Những thực phẩm có nhiều magiê là các loại rau có lá màu xanh đậm như rau bina hay ngũ cốc, các loại hạt như hạt điều, đậu, mè…

2. Lựu

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo mọi người nên uống một ly nước ép lựu mỗi ngày. Lựu là loại trái cây có khả năng giúp ngăn ngừa các mảng bám tích tụ ở thành động mạch. Nếu mảng bám tích tụ nhiều sẽ gây tắc nghẽn động mạch.

3. Thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa và vitamin C

Những loại trái cây, rau quả giàu chất chống ô xy hóa và vitamin C gồm cà rốt, măng tây, bông cải xanh, cải xoong, cải bắp, cà chua, việt quất, kiwi và cải xoăn.

4. Tỏi tươi

Tỏi có chứa allicin, một chất kháng sinh tự nhiên có khả năng cải thiện đáng kể bệnh cao huyết áp. Đây được xem là liều thuốc tự nhiên rất hữu hiệu và dễ kiếm.

5. Chất xơ

Người bị cao huyết áp có thể bổ sung chất xơ qua cà rốt, các loại hạt, đậu, cơm, salad... Đặc biệt, cần tây là lựa chọn rất tốt vì chúng có tác dụng giúp giãn mạch máu.

Theo thanhnien.vn

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
5 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO