6 điều cần chú ý để phòng bệnh cho cả gia đình

Theo nguoiduatin.vn 16/11/2017 08:25

(QNO) - Đồ lót, đồ ngủ, khăn lau... tiềm ẩn hàng triệu vi khuẩn có hại mà bạn không thể nhìn bằng mắt thường. Những vi khuẩn này sinh sôi mạnh mẽ trong điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ gây ra nguy cơ bệnh tật cho cả gia đình. Chính vì thế những đồ vật sau đây cần phải lưu ý giặt sạch sẽ để phòng ngừa bệnh tật.

Có thể phòng ngừa được nhiều bệnh tật ngay từ những thói quen đơn giản.
Có thể phòng ngừa được nhiều bệnh tật ngay từ những thói quen đơn giản.

Thay và giặt sạch đồ lót mỗi ngày

Theo khảo sát của Kelkoo, hơn một phần tư nam giới và khoảng 7% nữ giới mặc đồ lót tới 2 ngày mới mang đi giặt.

Việc mặc quần lót quá lâu ngày dẫn đến sự sản sinh của vi khuẩn có hại gây ra các bệnh truyền nhiễm như: Nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng đường máu, nấm Candida ở vùng kín phụ nữ.

Hãy thay đồ lót và giặt sạch chúng mỗi ngày, chỉ mặc đồ lót khô và tạo thói quen thay đồ lót mỗi năm một lần.

Thay và giặt đồ ngủ thường xuyên

Có nhiều người cho rằng, đồ ngủ chỉ mặc lúc ở nhà và đi ngủ nên không cần thiết phải giặt quá nhiều. Thậm chí, có người còn mặc đi mặc lại bộ đồ ngủ đó suốt 2 tuần mà không giặt. Đó là một suy nghĩ sai lầm.

Theo khảo sát của trang Kent live, việc mặc cả đồ ngủ lẫn đồ lót khi đi ngủ như vậy sẽ làm gia tăng mạnh lượng vi khuẩn có hại như khuẩn E-coli.

Tốt nhất, chúng ta chỉ nên mặc chúng 2 lần hoặc lâu nhất là chưa đến một tuần.

Bạn có thể giặt tay hoặc giặt máy với bột giặt không chứa chất tẩy độc hại và nhiệt độ phù hợp.

Nếu có giặt đồ cho người ốm hãy giặt riêng bằng nước ấm, phơi ở nơi khô ráo.

Giặt sạch khăn lau bát đĩa mỗi khi sử dụng xong

Nhiều gia đình có thói quen rằng, dùng khăn lau bát đĩa đã rửa sạch thì không nhất thiết phải giặt lại và tiếp tục dùng cho nhiều lần sau.

Tuy nhiên, theo trang Mirro cho hay, trong một chiếc khăn lau bát đĩa có chứa đến 4 tỷ vi khuẩn sống, gấp tới 6 lần lượng vi khuẩn có trên nắp bồn cầu.

Sau mỗi lần sử dụng khăn lau bát đĩa, bạn nên giặt sạch với dung dịch chống khuẩn bằng nước nóng, phơi ở nơi khô ráo và sạch sẽ. Nên thay khăn định kỳ để ngăn chặn sự gia tăng của vi khuẩn có hại.

Khăn tắm, khăn mặt, khăn lau đầu cũng cần được thay và giặt kỹ

Những loại khăn này đều tiếp xúc và hấp thụ những tế bào da chết. Đồng thời với môi trường ẩm ướt ở trong nhà tắm, hay chính làn da còn ấm và ẩm của bạn là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi.

Chúng ta không nên dùng chung khăn với người khác vì nó có thể lan truyền các loại vi khuẩn và virus có hại cho cơ thể gây ra các bệnh da liễu như nhiễm trùng da, nấm da, lở miệng.

Với khăn tắm và khăn lau đầu bạn có thể giặt sau 3 lần sử dụng, với khăn lau mặt thì mỗi lần sử dụng xong nên giặt sạch và phơi ngay.

Nên giặt khăn bằng nước nóng trên 60 độ C, đó là điều kiện nhiệt độ thích hợp để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn.

Ga trải giường, chăn và gối

Giường là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn từ các tế bào và chất bài tiết của cơ thể, chính vì thế cần phải thay ga trải giường mỗi tuần một lần. Mỗi sáng nên được gấp gọn gàng và mở cửa sổ phòng để độ ẩm được bay hơi.

Chăn và gối là nơi trú ngụ lý tưởng của bọ ve, nấm, da chết, những vi khuẩn có hại gây dị ứng như viêm mũi và nhiễm trùng như viêm kết mạc.

Bạn nên giặt ga trải giường, chăn gối một lần mỗi tuần với nước nóng, phơi ở nơi khô ráo thoáng sạch để giảm thiểu sự sinh sôi của vi khuẩn.

Bàn chải đánh răng

Bác sĩ Uchenna Okoye, giám đốc điều trị của tập đoàn nha khoa London Smiling cho biết: “Trung bình trên một chiếc bàn chải đánh răng có khoảng 10 triệu vi trùng, vi khuẩn cho tới virus cúm”.

Vậy nên sau mỗi lần sử dụng, hãy rửa kỹ phần lông bàn chải rồi vẩy nhẹ. Dựng thẳng bàn chải vào giá để bàn chải để chúng khô ráo.  

Với cả loại bàn chải kiểu thủ công truyền thống hay bàn chải điện cũng nên ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút, lặp lại thói quen này mỗi tháng một lần. Cần thay bàn chải đánh răng 3 tháng một lần hoặc sau khi bạn vừa khỏi ốm.

Theo nguoiduatin.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
6 điều cần chú ý để phòng bệnh cho cả gia đình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO