(QNO) - Có thể bạn nghĩ rằng thuốc kháng sinh chỉ được điều chế trong thời gian gần đây, tuy nhiên, sự thật là nó đã được sử dụng từ rất lâu về trước.
Các loại chất kháng sinh đầu tiên - tương tự như rất nhiều loại kháng sinh hiện nay, đều được điều chế từ các nguồn tự nhiên. Có rất nhiều loại thảo mộc tự nhiên và gia vị có đặc tính kháng sinh mạnh hơn và việc sử dụng kháng sinh tự nhiên sẽ giúp giảm nguy cơ kháng kháng sinh và giúp điều trị nhiễm trùng nhẹ. Cùng khám phá những loại kháng sinh tự nhiên mạnh nhất thế giới sau đây:
Kháng sinh chiết xuất từ hành tây
Hành tây mọc dưới lòng đất, được trồng phổ biến trên toàn thế giới và có quan hệ gần với hẹ, tỏi và hành lá. Tùy thuộc vào giống và mùa, hương vị của hành tây dao động từ dịu nhẹ và hơi ngọt, đến rất cay và nồng.
Hành tây được coi là một loại kháng sinh mạnh, có tác dụng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, giúp các vết thương và vết bỏng mau lành. Chiết xuất hành tây có tính kháng khuẩn chống nấm hiệu quả. Trong hành tây có allicin - một hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi hăng, cùng các dưỡng chất khác như vitamin C, a xít amin cystein và các chất chống oxy hóa khác giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp hiệu quả.
Kháng sinh từ Ớt Habanero
Ớt Habanero được cho là có nguồn gốc từ Mexico, Chile và khu vực Nam Mỹ, danh pháp khoa học là Capsicum Chinense, thuộc loài Capsicum Annuum. Theo khoa học, loại ớt này có thể ức chế bốn loại khác nhau của các vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm. Chúng chứa nhiều hợp chất capsaicin giúp lưu thông khí huyết, thông tắc khi bị viêm xoang và chống các loại virus gây cảm cúm rất hữu hiệu.
Thậm trí Ớt Habanero có công dụng ngừa tiểu đường: Năm 2011, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, giúp giảm đau, giảm viêm vì ớt habanero chứa lượng lớn capsaicin là thành phần tạo nên vị cay nóng của ớt sẽ giảm các đơn đau khớp. Hiện nay, ớt còn được dùng để sản xuất kem bôi da trị mụn và giảm đau.
Kháng sinh chiết xuất từ gừng
Gừng là một vị thuốc quý trong kho tàng y học dân gian mà mỗi người có thể vận dụng để tự chữa bệnh cho mình. Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Nghiên cứu cho thấy gừng có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật hữu hiệu quả.
Trong thực tế, có bằng chứng cho thấy gừng thậm chí còn mạnh hơn một số loại thuốc kháng sinh. Chiết xuất gừng Ginger extract với hoạt chất chính là gingerol. Ginger extract có dạng bột mịn với các mầu nâu, nâu sẫm và nâu sáng. Chiết xuất gừng có nhiều công dụng như chống viêm, giảm đau và sưng trong điều trị viêm khớp. Giảm đau đầu, chống stress, giảm hiện tượng say tàu xe. Giảm cholesterol, kiểm soát tiểu đường, kiểm soát tim mạch. Hỗ trợ tăng tiêu hóa, trị ngộ độc thực phẩm, rối loạn dạ dày. Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư.
Kháng sinh từ Giấm táo
Giấm táo có chứa một hợp chất gọi là axit malic - nó là một chất kháng khuẩn, chống nấm và chống virus cực mạnh. Bạn có thể sử dụng dấm táo để điều trị nhiễm khuẩn nhẹ. Giấm táo cũng có tính chất sát trùng và kháng sinh mạnh, làm giảm lượng cholesterol, cũng như nguy cơ phát triển ung thư. Nó là một chất làm se mà không chứa hóa chất, vì vậy nó có thể được sử dụng để khử trùng.
Kháng sinh từ rễ Cải ngựa
Cải ngựa là một loại rau củ thường được sử dụng làm gia vị. Cải ngựa có một số lợi ích quan trọng là do có thành phần Allyl isothiocyanate, đây là thành phần ngăn ngừa các dạng ung thư khác nhau.
Các hợp chất khác trong cải ngựa, cụ thể là Glucosinolate và Sinigrin, cũng có tác dụng hóa trị. Rễ chứa một số chất chống oxy hóa khác điều trị các rối loạn hô hấp như dịch nhầy và viêm xoang. Chúng cũng giúp chống lại nhiễm khuẩn, bao gồm cả nhiễm trùng đường tiết niệu. Toàn bộ cây cải ngựa có một lịch sử lâu dài trong y học dân gian và có thể giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh thông thường.
Kháng sinh từ Nghệ
Người Ấn Độ dùng tinh chất từ nghệ để rửa mắt trong việc chữa viêm kết mạc. Củ nghệ có tính kháng khuẩn và chống nấm rất tốt. Hoạt chất curcumin trong củ nghệ có hoạt tính kháng sinh rất mạnh nên kháng viêm, tẩy trừ các gốc tự do, tái tạo tế bào nhanh chóng.
Trong thành phần hóa học của củ nghệ, các nhà khoa học đã xác nhận được rất nhiều hợp chất khác nhau có lợi cho sức khỏe gồm: các curcuminoid, tinh dầu nghệ, protein, các chất vô cơ, hợp chất vi lượng, chất xơ và tinh bột nghệ. Trong đó, các curcuminoid chiếm khoảng 2 - 7%, tinh bột chiếm 40 - 50%, tinh dầu nghệ chiếm 5 - 6%, protein, chất béo và các chất khoáng chiếm 14 - 15%, còn lại là chất xơ và các chất khác. Do vậy, trong y học cổ truyền và cả y học hiện đại, nghệ thường được dùng cho các bệnh về dạ dày, tá tràng.
Kháng sinh từ Mật ong nguyên chất
Mật ong là chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng làm sạch và kháng khuẩn, giữ cho da khỏe mạnh và tươi sáng, làm mờ các vết thâm, nám trên da. Tác dụng thanh lọc độc tố, giải độc gan của nước mật ong cũng khiến cho da được làm sạch từ sâu bên trong, từ đó trở nên sáng mịn, căng tràn sức sống hơn.
Mật ong nguyên chất có thể được sử dụng để điều trị ho và nhiễm trùng đường hô hấp. Điều này là do tính chất kháng khuẩn mạnh của nó. Trong thực tế nghiên cứu này cho thấy, mật ong nguyên chất có hoạt tính kháng khuẩn tương tự như thuốc kháng sinh.