Thời điểm này, vùng Nam Lào bước vào cuối mùa mưa, thời tiết ấm áp thuận lợi cho những chuyến du lịch khám phá văn hóa, cảnh đẹp hoang sơ vùng cao nguyên và thưởng thức ẩm thực truyền thống rất đặc trưng ở những khu chợ quê.
Người dân huyện Paksong, tỉnh Champasak khai thác nhiều loại cá, ếch trên các sông, suối, ngoài dùng làm thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày còn chế biến để bán ở chợ quê như món cá suối nướng mọi, ếch độn gia vị truyền thống từ lá rừng nướng lửa than…
Mùi thơm của các món nướng với loại gia vị lá rừng rất đặt trưng phảng phất trong cái ẩm ướt cuối mùa mưa kéo bước chân du khách ngồi xuống những chiếc bàn đơn sơ, trò chuyện vui vẻ với người bán hàng quán, thả cảm xúc theo từng món ăn dân dã vùng cao nguyên Bolaven.
Lào luôn nổi tiếng với món xôi và lạp, 2 món này không thể thiếu trong các bữa tiệc và các bữa cơm gia đình, thết đãi khách, nên chúng cũng có mặt ở chợ quê. Vùng cao nguyên rộng lớn, cây cỏ xanh tốt này cũng khiến thịt gia súc gia cầm như heo, bò, gà... trở nên ngon hơn. Người dân chế biến thịt gia súc trở nên đặt biệt hơn như bò một nắng, gà nướng ướp lá rừng…