Bệnh viện Gia Đình nội soi cắt polyp đại trực tràng cho bệnh nhi 10 tuổi

KHÁNH LINH |

(QNO) - Đau bụng kéo dài, đi ngoài ra máu, suy dinh dưỡng là tình trạng mà bệnh nhi 10 tuổi phải chịu đựng trong thời gian dài, dù đã được khám ở nhiều cơ sở y tế khác nhau.

BS Nguyễn Quang Sang đang phẫu thuật nội soi bệnh nhi
Bác sĩ Nguyễn Quang Sang đang nội soi cắt đa polyp cho bệnh nhi. Ảnh: B.V

Bệnh nhi H.Q.H. (10 tuổi) được gia đình đưa đến khám tại Đơn vị tiêu hóa gan mật - Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) trong tình trạng đi ngoài ra máu tươi, chậm lên cân, suy dinh dưỡng. Mẹ của bệnh nhi cho biết, trước khi cho con điều trị tại Bệnh viện Gia Đình đã đưa con đi thăm khám ở 3 cơ sở y tế khác nhưng chưa được điều trị.

Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án và thực hiện một số cận lâm sàng cần thiết, ê kip bác sĩ Đơn vị tiêu hóa gan mật đã chỉ định thực hiện nội soi ống mềm gây mê kết hợp cắt polyp đại trực tràng cho bệnh nhân. Kết quả nội soi cho thấy có 9 polyp kích thước 10 - 30mm nằm rải rác ở đại tràng ngang, đại tràng xích ma. Nguy hiểm hơn khi một số polyp ở phần trực tràng đang chảy máu gây đau đớn cho bệnh nhân.

Với sự hỗ trợ của hệ thống nội soi NBI hiện đại, trong vòng 30 phút ê kíp bác sĩ Đơn vị tiêu hóa gan mật đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, cắt toàn bộ polyp ở vị trí đại trực tràng, cầm máu cho bệnh nhi. Sau 2 giờ theo dõi, bệnh nhi được xuất viện về nhà, bệnh phẩm polyp cũng được gửi đi để thực hiện giải phẫu bệnh học, kết quả giải phẫu bệnh không có bất thường.

Theo BS. CKI Nguyễn Quang Sang - Đơn vị tiêu hóa gan mật, bệnh nhi mắc đa polyp với lòng đại tràng hẹp là một thách thức lớn cho ê kip bác sĩ nội soi và gây mê hồi sức trong quá trình gây mê, thực hiện nội soi và cắt kẹp polyp cũng như cầm máu.

Bác sĩ Sang cảnh báo, polyp đại tràng trẻ em là một bệnh thường gặp ở trẻ em với triệu chứng chính là đi ngoài ra máu tươi liên tục và kéo dài, máu có thể nhỏ giọt sau khi đi ngoài hoặc thành vệt sọc. Bệnh dễ nhầm với nứt kẽ hậu môn, táo bón, hội chứng lỵ hoặc trĩ… do các biểu hiện khá giống nhau. Polyp đại tràng trẻ em nếu không điều trị kịp thời sẽ diễn biến phức tạp, một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây chảy máu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Sang khẳng định, nội soi đại tràng bằng ống soi mềm là kỹ thuật có giá trị nhất đề chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng. Với kỹ thuật nội soi này một số bệnh lý đường tiêu hóa của trẻ sẽ được chẩn đoán sớm, chính xác, giúp việc điều trị có hiệu quả. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện đau bụng, đặc biệt đại tiện ra máu, thay đổi phân, số lần đại tiện, đặc điểm phân không bình thường,… phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

TAGS

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cấp cứu thành công bệnh nhân F0 bị nhồi máu cơ tim

KHÁNH LINH |

(QNO) - Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) vừa cấp cứu thành công bệnh nhân Covid-19 bị nhồi máu cơ tim bằng thủ thuật chụp và can thiệp động mạch vành.