Giá bảo hiểm xe máy trên thị trường là bao nhiêu?

P.V |

(PR) - Khi tham gia giao thông tại Việt Nam, bạn phải mang theo bảo hiểm xe máy để tránh bị phạt tiền theo Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP (từ 100.000VNĐ - 200.000VNĐ) cũng như bảo vệ quyền lợi cho chủ xe máy và các phương tiện khác.

Vậy, bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu? Câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này!

Bảo hiểm xe máy là giấy tờ bắt buộc mọi chủ phương tiện phải tham gia khi lưu thông tại Việt Nam.
Bảo hiểm xe máy là giấy tờ bắt buộc mọi chủ phương tiện phải tham gia khi lưu thông tại Việt Nam.

Vì sao phải mua bảo hiểm xe máy?

Không ai có thể lường trước những tình huống va chạm hay tai nạn bất ngờ xảy ra dẫn đến thiệt hại về người và tài sản cho bên thứ 3 (bên bị thiệt hại), khi tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy sẽ giúp chủ phương tiện an tâm hơn khi lái xe vì công ty bảo hiểm sẽ đại diện chi trả bồi thường cho bên bị thiệt hại, cụ thể:

  • Trường hợp xe cơ giới gây thiệt hại về người cho bên thứ 3: 150.000.000 đồng/người/vụ tai nạn.
  • Trường hợp xe cơ giới gây thiệt hại về tài sản cho bên thứ 3: 50.000.000 đồng/vụ tai nạn.

Bảo hiểm xe máy 2022 giá bao nhiêu?

Theo Điều 3, Thông tư số 04/2021/TT-BTC đã quy định cụ thể về giá bảo hiểm xe máy TNDS bắt buộc (chưa bao gồm VAT) như sau: 

  • Xe máy điện hoặc xe máy dưới 50 phân khối: 55.000VNĐ/năm.
  • Xe máy trên 50cc: 60.000VNĐ/năm.
  • Xe mô tô trên 175 phân khối và các loại xe khác: 290.000VNĐ/năm.

Vì sao bảo hiểm xe máy bán dọc đường lại có giá rẻ hơn đại lý? 

Thực tế, trên thị trường có nhiều loại bảo hiểm xe máy với mức giá khác nhau khiến nhiều người nhầm lẫn và thắc mắc vì sao dọc đường lại bán rẻ hơn so với những thông tin bài viết đã chia sẻ. 

Ngoài sản phẩm bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy (được bán bởi các doanh nghiệp bảo hiểm uy tín) còn có bảo hiểm xe máy tự nguyện. Đây là giấy tờ không bắt buộc khi đi đường, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bên mua và bên bán mà phí mua sẽ khác nhau. 

Nhìn chung, các loại bảo hiểm được bán dọc đường hầu hết là bảo hiểm tự nguyện, bạn cần xem xét thật kỹ trước khi mua để tránh vi phạm pháp luật. 

Bạn nên chọn mua bảo hiểm xe máy từ những công ty bảo hiểm uy tín tại Việt Nam
Bạn nên chọn mua bảo hiểm xe máy từ những công ty bảo hiểm uy tín tại Việt Nam

Ngoài bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy, cần mua thêm bảo hiểm nào?

Để tăng phạm vi bảo hiểm khi tham gia giao thông, bạn có thể cân nhắc mua thêm 2 gói bảo hiểm sau:

  • Bảo hiểm vật chất xe máy: khi xảy ra tai nạn, hỏa hoạn, cháy nổ, va chạm… gây hư hỏng vật chất xe, công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường tổn thất một phần hoặc toàn bộ. 
  • Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe: công ty sẽ chi trả bồi thường các thiệt hại thân thể cho lái xe và người ngồi phía sau (người được bảo hiểm) do tai nạn gây ra. 

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về bảo hiểm xe máy. Để có cái nhìn khách quan về từng gói bảo hiểm xe máy trên thị trường, bạn hãy truy cập EZChoice - nền tảng so sánh đa dạng sản phẩm bảo hiểm xe máy từ các công ty bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, MIC… để tham khảo về mức phí, quyền lợi, các chương trình ưu đãi… trước khi chọn mua nhé!