Thoát nguy cơ cắt bỏ tinh hoàn nhờ phát hiện sớm bệnh xoắn tinh hoàn

KHÁNH LINH |

(QNO) - Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 15 tuổi bị xoắn tinh hoàn. Đây là bệnh lý cấp cứu thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên, tuy nhiên có đến 1/3 trường hợp mắc bệnh không thể bảo tồn tinh hoàn do phát hiện chậm trễ.

Phẫu thuật khẩn cấp cứu bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn
Bệnh nhân mắc bệnh nam khoa cần được chuẩn đoán và điều trị kịp tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Ngày 31/10, em N.M.T. (15 tuổi) được phụ huynh đưa đến Phòng khám Nam học - Bệnh viện Đa khoa Gia Đình trong tình trạng đau âm ỉ bìu trái gần 1 ngày. Sau khi trực tiếp thăm khám, BSCKI. Hồ Huy của Đơn vị Tiết niệu - Nam khoa Bệnh viện Đa khoa Gia Đình phát hiện bệnh nhân có tinh hoàn nằm ngang, treo cao. Siêu âm Doppler cho kết quả không có tín hiệu tưới máu tinh hoàn trái. Chẩn đoán bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nên lập tức cho thực hiện phẫu thuật khẩn cấp.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tinh hoàn sau khi được tháo xoắn và cố định đã dần hồng hào, có dấu hiệu chuyển biến tốt. Sau 6 giờ theo dõi tại phòng hồi sức, bệnh nhân T. được chuyển đến Khoa Ngoại để tiếp tục điều trị và đã hồi phục hoàn toàn sau 2 ngày phẫu thuật.

Theo BSCKI. Hồ Huy, xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp cứu khẩn cấp trong nam khoa. Việc chẩn đoán sớm và chính xác là một thách thức, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời trong vòng 6 giờ kể từ khi có dấu hiệu đau cấp tính, tinh hoàn sẽ bị hoại tử, buộc phải cắt bỏ tinh hoàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tình dục và sinh sản.

“Xoắn tinh hoàn có thể gặp mọi lứa tuổi, đặc biệt là tuổi thanh thiếu niên với triệu chứng thường gặp nhất là sưng đỏ, đau bìu dữ dội. Đáng lo ngại hơn, xoắn tinh hoàn ở thanh niên thường không gây đau nhiều và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý viêm mào tinh, viêm tinh hoàn, dẫn đến xử trí muộn, gây hậu quả đáng tiếc và ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân” - BSCKI. Hồ Huy cho biết.

Qua trường hợp trên, BSCKI. Hồ Huy cũng khuyến cáo, nếu nhận thấy có tình trạng đau bất thường ở vùng bìu, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa nam học để được khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự điều trị tại nhà dẫn đến chậm trễ thời gian vàng bảo tồn tinh hoàn.

TAGS

Bệnh viện Gia Đình nội soi cắt polyp đại trực tràng cho bệnh nhi 10 tuổi

KHÁNH LINH |

(QNO) - Đau bụng kéo dài, đi ngoài ra máu, suy dinh dưỡng là tình trạng mà bệnh nhi 10 tuổi phải chịu đựng trong thời gian dài, dù đã được khám ở nhiều cơ sở y tế khác nhau.

10 ngày điều trị cho bệnh nhi nhiễm trùng huyết, viêm khớp háng, huyết khối tĩnh mạch đùi lớn

KHÁNH LINH |

(QNO) - Ngày 23.11, sau khi thăm khám tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng), bệnh nhi N.N.K.T. (11 tuổi, Quảng Ngãi) được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, viêm khớp háng và huyết khối tĩnh mạch đùi lớn.

Bệnh viện Gia Đình phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị thủng tạng rỗng

KHÁNH LINH |

(QNO) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm buồn nôn, toàn bụng cứng như gỗ, ông N.D.L. được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) nhanh chóng thăm khám, xác định nguyên nhân và phẫu thuật cứu sống kịp thời.