Cần ý thức ở chốn tôn nghiêm

ĐỨC NHI |

Khu tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại núi Cấm (TP.Tam Kỳ) là công trình văn hóa, lịch sử mang tầm vóc quốc gia, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta và có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Chính vì vậy, từ khi khu tượng đài được khánh thành đến nay đã thu hút rất đông du khách gần xa đến chiêm ngưỡng để ôn lại những kỷ niệm lịch sử một thời cùng những người đồng đội thân yêu, để hiểu thêm về lịch sử, thắp nén hương dâng lên những người con anh dũng ngã xuống vì độc lập tự do dân tộc.

Điều đáng buồn là vẫn còn đó những du khách đến tham quan Khu tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đã không có ý thức tôn trọng nơi trang nghiêm này. Trong quần thể kiến trúc khu tượng đài có 12 nhà chờ được xây dựng dành cho khách tham quan nghỉ chân, ngắm quang cảnh xung quanh. Thế nhưng, tại một số nhà chờ, nhiều người vô ý thức đã tô vẽ, khắc chạm bậy bạ lên các trụ cột bằng gỗ. Các chữ tô khắc đó được thể hiện bằng bút xóa màu trắng với những đường nét nguệch ngoạc trên màu gỗ sơn nâu trông rất phản cảm. Một số nhà nghỉ chân cả bốn cây cột đều bị tô vẽ những câu chữ, hình ảnh tỏ tình của các cặp đôi như: “Danh yêu My”, “Hải yêu Thi”, “Nhi yêu Châu”, “Kỷ niệm đã đến đây”… Bà Nguyễn Thị Bích Hoàng - khách tham quan người huyện Thăng Bình, cho biết: “Ngắm Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu mẹ Thứ rồi tham quan những công trình khác trong khu quần thể cho tôi cảm giác bình yên và tự hào. Mọi thứ ở đây đều đẹp, uy nghi và tôn kính. Tuy nhiên, có điều tôi chưa hài lòng là những hình ảnh chạm khắc trên các thân cột do du khách để lại. Không biết chủ nhân của “tác phẩm” này là ai, khi đặt bút viết những dòng chữ bậy bạ ấy, họ có thấy xấu hổ?”.

Ông Nguyễn Một - người dân sống gần Khu tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, cho biết thêm: “Đó không phải là hành động vô ý thức duy nhất. Tôi đã từng tận mắt chứng kiến không ít du khách tiểu tiện trong khu vực này, dù rằng khu tượng đài có nhà vệ sinh rất sạch sẽ dành cho khách tham quan. Họ ngại đi lại xa nên lén lút tè vào các bụi cây hoa cảnh”. Ở chốn linh thiêng, rất cần đến ý thức của từng cá nhân để mỗi người khi đặt chân đến đây sẽ có ấn tượng đẹp và tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của người Quảng Nam nói riêng, người Việt Nam nói chung, thông qua các công trình kiến trúc. Những việc làm như không vứt rác bừa bãi, không bẻ hoa ngắt cành, không giẫm đạp lên cỏ, không tiểu tiện bừa bãi cũng như không tô vẽ bậy bạ lên tường, lên cột nhà chờ... tuy nhỏ nhưng lại góp phần giữ gìn vẻ đẹp cho Khu Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tết Bính Thân 2016 đang đến gần. Và Khu tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng là một trong những địa điểm tham quan chụp ảnh của nhiều người trong ngày xuân ngày tết. Rất mong Ban quản lý Khu tượng đài cần tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan cho khách tham quan, đồng thời có biện pháp xử lý “mạnh tay” đối với những ai cố tình bôi bẩn lên tường, cột nhà chờ, bẻ hoa ngắt cành cây cảnh trong khu tượng đài.

ĐỨC NHI