Đội xe ôm tự quản Hà Lam

PHƯƠNG NAM |

Từ khi xuất hiện “Đội xe ôm tự quản về an ninh trật tự (ANTT)”, tình trạng “chặt chém”, tranh giành khách tại thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) đã không còn xảy ra, ANTT trên địa bàn cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Mưu sinh văn minh

Ông Nguyễn Văn Hóa ở tổ 4, thị trấn Hà Lam cho biết, từ khi tham gia “Đội xe ôm tự quản về ANTT” ở ngã tư Hà Lam, ông đỡ vất vả hơn nhiều vì không phải cãi vã, giành giật khách như trước đây. Hành khách cũng tin tưởng ông và các đồng nghiệp nên cũng không kỳ kèo trả giá. Ông Nguyễn Văn Minh - Đội trưởng “Đội xe ôm tự quản về ANTT” cho biết thêm, đội có 50 thành viên, được trang bị đồng phục áo màu xanh mang số hiệu đã được đăng ký với Công an thị trấn Hà Lam. Hoạt động của đội được chia phiên thứ, bến bãi rõ ràng và theo phương châm “lấy đúng giá dù khách lạ hay quen”. Khi khách đến, tài xế đến phiên tách ra khỏi nhóm để chở khách. Với mục tiêu xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng hành khách, các thành viên “Đội xe ôm tự quản về ANTT” luôn có thái độ thân thiện, nhiệt tình đưa đón khách an toàn.

“Đội xe ôm tự quản” tại ngã tư Hà Lam. Ảnh: PHƯƠNG NAM
“Đội xe ôm tự quản” tại ngã tư Hà Lam. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Trên các tuyến đường ấy, tài xế và khách còn tâm sự, sẻ chia, khuyên nhau điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Anh Nguyễn Sơn Tùng (Bình Minh) kể, một buổi chiều uống rượu quá chén, anh được bạn chở đến ngã tư Hà Lam đón xe ôm. Trên đoạn đường về nhà, anh được một bác xe ôm lớn tuổi “rỉ tai” về hạnh phúc gia đình và khuyên không nên uống rượu bia quá nhiều để giữ gìn sức khỏe. Không những chuyện trò, chia sẻ với khách, “Đội xe ôm tự quản về ANTT” còn tích cực tìm tài sản khách bỏ quên hay bị thất lạc. Chỉ tính riêng trong năm 2013, đội đã tìm và trả lại cho khách 16 túi xách, 7 điện thoại di động các loại. Gần đây nhất là vào tháng 5.2014, một hành khách tên Lê Thắng (Giám đốc Công ty TNHH Việt Phúc, Gia Lai) đã mất ví tiền, trong đó có 12 triệu đồng trên ô tô. Khi nghe anh Thắng phản ánh, ông Nguyễn Văn Minh và các đồng nghiệp chia nhau đi “điều tra” và đã phát hiện được một phụ nữ “cầm nhầm” ví tiền của anh Thắng. Sau khi ông Minh tìm đến tận nhà và thuyết phục, phụ nữ đó đã trả lại ví tiền cho hành khách. Những việc làm của “Đội xe ôm tự quản về ANTT” đã khiến người dân cảm kích và an tâm khi ngồi trên xe của các bác tài này.

Tham gia giữ gìn ANTT

Ông Nguyễn Văn Minh cho biết, nghề xe ôm tiếp xúc nhiều thành phần trong xã hội và thường rong ruổi trên các nẻo đường nên có điều kiện tiếp nhận nhiều thông tin về tội phạm. Vì vậy, các thành viên trong đội đã phối hợp với nhau truy bắt đối tượng trộm cắp hoặc cấp báo cơ quan công an xử lý kịp thời. Cuối năm 2013, tại ngã tư Hà Lam, một thành viên của đội thấy một thanh niên có dáng người khả nghi nên đến “hỏi thăm”. Thấy vậy, thanh niên này bỏ chạy. Các bác tài xế xe ôm đuổi theo đến Trường THPT Tiểu La thì tóm được gã thanh niên và giao cho Công an thị trấn xác minh, làm rõ. Đúng như phán đoán của các bác tài, thanh niên này là “đạo chích” đã cuỗm hơn 10 chiếc xe đạp của người dân địa phương. Không chỉ những vụ nhỏ lẻ, những vụ có đông đối tượng dùng “hàng nóng” như mã tấu, dao… ẩu đả với nhau cũng bị “Đội xe ôm tự quản về ANTT” khống chế giữ người và điện báo Công an thị trấn đến xử lý. Nói về “Đội xe ôm tự quản về ANTT”, Thượng tá Trần Văn Xuân - Phó Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết: “Những năm qua, các thành viên trong “Đội xe ôm tự quản về ANTT” đã cung cấp cho cơ quan Công an huyện nhiều nguồn tin có giá trị, tham gia bắt giữ nhiều đối tượng hình sự như trộm cắp, cướp giật… Đó là những việc làm ý nghĩa được chính quyền, nhân dân đồng tình, khen ngợi”.

Mặc dù là một tổ chức tự quản, các thành viên trong đội lại ở nhiều lứa tuổi và có hộ khẩu ở nhiều xã khác nhau nhưng đội vẫn tổ chức họp định kỳ để kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong hoạt động và xây dựng đội vững mạnh hơn. Mỗi ngày, mỗi thành viên đóng góp 1.000 đồng làm quỹ của đội. Quỹ này được sử dụng để thăm hỏi, động viên anh em trong đội mỗi khi ốm đau hay tặng quà nhân các ngày lễ tết. Ghi nhận những thành tích của tập thể và cá nhân “Đội xe ôm tự quản về ANTT”, trong 2 năm (2012 - 2013), Giám đốc Công an tỉnh đã tặng 1 giấy khen cho cá nhân, Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam đã tặng 2 giấy khen cho tập thể.

PHƯƠNG NAM