Hàng tết "cây nhà lá vườn"

|

Ngon, an toàn, không phụ gia, không chất bảo quản... là lý do nhiều người chọn mua thực phẩm tết “cây nhà lá vườn”.

Thực phẩm phục vụ tết được bày bán đầy các cửa hàng cửa hiệu, các sạp ở các chợ nhưng e ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên nhiều người chọn mua thực phẩm ở nhà làm, chủ yếu là của người quen hoặc do bạn bè giới thiệu. Hầu hết thực phẩm “cây nhà lá vườn” này chỉ làm theo đơn đặt hàng với lượng hàng cũng như số đơn hàng hạn chế. Chị Trương Thị Lệ Quyên, một người sản xuất thực phẩm tết “cây nhà lá vườn” trên đường Phan Châu Trinh (TP.Tam Kỳ) đã phải ngừng nhận đơn đặt hàng chỉ nửa tháng sau thông báo mời mua hàng trên facebook, vì số lượng đơn đặt hàng quá nhiều, làm không xuể, đành hẹn với khách hàng đến... tết năm sau.

Một số sản phẩm “cây nhà lá vườn” được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: C.N
Một số sản phẩm “cây nhà lá vườn” được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: C.N

Sản phẩm của chị Quyên là các món dân dã xứ Quảng nhưng không thể thiếu trong ngày tết như chuối chần, xoài cốc chua ngọt, kiệu chua, hành chua. “Mình làm chủ yếu những sản phẩm dân dã, dễ làm, nguyên liệu dễ tìm nhưng để làm cho ngon và đẹp thì cần một chút bí quyết và sự khéo léo” - chị Quyên nói. Năm ngoái, chị làm một ít để biếu người thân, bạn bè, ai cũng khen ngon và động viên chị làm để bán. Đây là năm đầu tiên đưa hàng ra thị trường, không ngờ lắm người ở khắp nơi đặt hàng, chị Quyên đành nhận đơn hàng ở Quảng Nam và Đà Nẵng. “Làm hàng này, cực nhưng vui là chính chứ không lời lãi bao nhiêu” - chị Quyên nói. Mua một hộp chuối chần giá 30 nghìn đồng, đem về ăn thử, ai cũng khen ngon nên chị Nguyễn Đông Yên (phường Hòa Thuận, Tam Kỳ) cho biết, tết này chị đặt hàng nhiều để biếu bạn bè”.

Tương tự, sản phẩm mứt quật của chị Võ Thị Như Trang (Điện Nam Trung, Điện Bàn) cũng khá đắt hàng. Với giá chỉ 25 - 50 nghìn đồng/hũ, tùy theo lớn nhỏ, chị Trang nhận được nhiều đơn đặt hàng ở cả TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội. Chị Thanh Hoa (TP.Hồ Chí Minh) cho hay, mứt do tự tay chị Trang làm bảo đảm vệ sinh lại không có chất bảo quản. Vì thế, không chỉ đặt hàng cho mình mà chị Hoa còn giới thiệu nhiều bạn bè mua mứt quật của chị Trang. Chị Hoa nói: “Mứt quật ở Sài Gòn không thiếu nhưng mứt quật của chị Trang có vị “rất Quảng Nam”: ngoài vị ngọt, chua và thơm mùi quật, còn có vị the của gừng và cam thảo được cắt sợi, ăn rất thú vị. Dù phải trả thêm một khoản nhỏ cho việc vận chuyển hàng nhưng bạn bè mình vẫn đặt mua rất nhiều và ai cũng hài lòng”. Chị Trang rất vui và cũng... rất tiếc vì được khách tin tưởng đặt hàng nhiều nhưng sức có hạn, không thể đáp ứng đủ nhu cầu...

Đa số sản phẩm cây nhà lá vườn được bạn bè rỉ tai nhau hoặc “tiếp thị” trên facebook. Trong đó, có những sản phẩm được người tiêu dùng ship hàng ngay, như các món kim chi, thịt ngâm nước mắm, rau câu trái dừa, ram chay - mặn của người có nick Hoàng Nhạc; món nem chua lá liễu xuất xứ Tiên Phước của nick Nem Chua Tiên Phước. Riêng “gian hàng” của nick Ăn vặt Tam Kỳ, các sản phẩm mực rim, cá bò rim, mứt dừa, mứt chanh... hầu như đắt hàng quanh năm, luôn được nhiều người đặt mua và dùng ngay mà không cần chờ đến tết... Đa số các sản phẩm “cây nhà lá vườn” này được chuyển qua đường bưu điện (ở xa) và phổ biến nhất là giao tận nhà, miễn phí đối với khách hàng ở Tam Kỳ.

CHÂU NỮ