Nhiếp ảnh với tôi...

HẠNH NGUYÊN TRANG |

Với tôi, khi chụp ảnh, khoảnh khắc luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu mỗi khi bấm máy. Khoảnh khắc có tự nhiên thì bức ảnh mới truyền tải được hết cảm xúc và ý nghĩa nội dung.

Khi bắt đầu võ vẽ chụp ảnh, tôi được bạn bè chỉ dạy về cách làm thế nào để chụp được một bức hình đẹp. Nào là bố cục ảnh, cách xây dựng concept, tốc độ, khẩu độ, iso… và ti tỉ những điều rối rắm cho một shoot hình hoàn chỉnh. Phải công nhận một điều là những “ngón nghề” chụp ảnh không hề đơn giản nhưng tôi vẫn cố gắng học hỏi bởi tôi thích cách lưu giữ nhật ký sống qua những tấm ảnh theo thời gian. Chẳng phải tự nhiên mà nhiều người tranh luận về quan niệm “nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật” bởi thông qua cái “ý” của người cầm máy, những thứ dung dị, giản đơn nhất đều có thể trở nên “thăng hoa”, tinh tế và xúc cảm hơn bao giờ hết. Có lẽ đến bây giờ, vẫn chưa có tiêu chuẩn nào đặt ra để đưa cái đẹp vào một khuôn khổ nhất định. Trên tất cả, điều quan trọng nhất vẫn mãi là cảm hứng tạo hồn cho một tác phẩm trọn vẹn, đủ đầy.

Tôi quen rất nhiều thợ chụp ảnh cưới và ngưỡng mộ công việc này. Đó không chỉ đơn thuần là việc giơ máy lên rồi chụp mà còn là sự trải nghiệm, đồng hành cùng các nhân vật. Lắng nghe câu chuyện của từng cặp đôi, trò chuyện với họ để hiểu hơn về tính cách, mong muốn cho bộ ảnh cưới “chụp như không chụp mới là chụp” quả là một áp lực vô cùng lớn. Có nhiếp ảnh gia nọ đã từng chia sẻ với tôi rằng, bây giờ người biết chụp hình nhiều vô kể nên giá cả cạnh tranh “khốc liệt” lắm. Nhưng, đừng trả giá cho những thứ có giá trị theo năm tháng”, đừng nên mặc cả với những khoảnh khắc chỉ xuất hiện một lần trong đời! Mặc dù chỉ là “kẻ ngoại đạo” với bộ môn này, nhưng tôi phải công nhận là việc chụp hình khiến tâm trạng và cuộc sống của tôi trở nên tốt hơn, tích cực hơn. Tôi bắt đầu đi tìm kiếm sự tĩnh lặng trong những chuyển động, học cách quan sát thật chậm rãi, lắng nghe âm thanh của cuộc sống… Và rồi tôi nhận ra cái nhìn của mình khác đi rất nhiều. Từng chút trong thế giới này đẹp đẽ, tươi sáng hơn, đặc biệt là nó lại đến từ những điều giản dị, bé mọn quanh ta.

Thông thường, những điều tự nhiên sẽ không đi cùng sự hoàn hảo. Nhiếp ảnh đời thường chính là như vậy. Mọi thứ không bày sẵn ra theo đúng ý đồ của người chụp ảnh. Tôi không chờ đợi những khoảnh khắc có ánh sáng tuyệt đẹp mới xách máy đi chụp, bởi sẽ có rất nhiều tấm hình đẹp được chụp trong ngày mà không ai nghĩ sẽ chụp được. Tôi cũng tin rằng khi bắt đầu niềm đam mê với những bức ảnh, chúng ta sẽ thêm yêu cuộc sống, yêu những mảng màu sắc, ánh sáng, sự vật, con người… Thông qua nhiếp ảnh, người ta sẽ dễ dàng bộc lộ nội tâm của mình, thích di chuyển nhiều hơn. Sự xê dịch là một cách để nuôi dưỡng tâm hồn. Thế giới luôn chờ chúng ta khám phá chỉ cần chúng ta sẵn lòng dấn bước...

HẠNH NGUYÊN TRANG