Nín thở mà sống, bởi cống rãnh...

AN DÂN |

Ở TP.Tam Kỳ, nếu không chú ý, ít ai biết rằng, phía sau dãy nhà mặt phố là những cống lộ thiên, hiển hiện hầu như ở các khu dân cư. Từ sau tết đến nay hầu như không có mưa, lại không được khơi thông thường xuyên nên độ lưu thoát của cống rãnh rất chậm khiến nước thải ứ đọng lại. Theo người dân sống hai bên đường Hùng Vương, Trưng Nữ Vương, Trần Quý Cáp… họ chịu không nổi bởi mùi hôi thối và muỗi nhiều như trấu. Nhìn những cống thoát nước này, thấy nước đặc quánh, đen kịt, kèm theo mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nước thải ứ đọng, một phần do không có nước mưa, một phần do nhiều người dân vô ý thức xả rác bừa bãi xuống cống rãnh, nguồn nước ô nhiễm nặng, nên cá hầu như không sống nổi, dẫn đến lăng quăng, bọ gậy có điều kiện sinh sôi, nảy nở. Nhiều gia đình sống gần những miệng cống lộ thiên phải đóng chặt cửa sổ hoặc dán kín bằng giấy báo vẫn không ngăn được mùi hôi thối xộc vào. Nhiều hộ kinh doanh không thể buôn bán đồ ăn, nước uống được, vì chẳng thực khách nào chịu ghé vào.

Một đoạn cống rãnh trên đường Hùng Vương bị nghẹt ứ, bốc mùi hôi thối. Ảnh: AN DÂN
Một đoạn cống rãnh trên đường Hùng Vương bị nghẹt ứ, bốc mùi hôi thối. Ảnh: AN DÂN

Bên cạnh đó, nhiều hộ kinh doanh phế liệu, vật liệu, chất thải xây dựng, ăn uống... tranh thủ hất thẳng những gì thừa thãi xuống cống rãnh làm tăng mức độ ô nhiễm khiến những người chung quanh khổ sở và tuyến phố cũng mất đi vẻ mỹ quan đô thị. Những miệng cống rãnh lộ thiên lại không có hàng rào che chắn, gây nguy hiểm cho người đi bộ, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ khi đi dạo vào sáng sớm và chiều tối. Quanh khu vực khu biệt thự của ô tô Chu Lai - Trường Hải, gần Bệnh viện Thái Bình Dương, nhiều học sinh chơi thể thao ở đây, thường bị sẩy chân, rớt xuống cống. Bà L. ở đường Hùng Vương, ta thán: “Tôi ăn không ngon, ngủ không yên, bởi mùi hôi thối thốc vào nhà. Tôi phải đóng kín cửa, nóng bức ngột ngạt, buôn bán cũng không được. Tôi đã phản ảnh với chính quyền địa phương họp tổ dân phố nhưng họ chỉ ghi nhận rồi thôi!”.

Để khắc phục tình trạng cống rãnh nghẹt ứ, bốc mùi hôi thối, thiết nghĩ chính quyền thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân ý thức bảo vệ môi trường sống, không được xả rác xuống cống rãnh; đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng có kế hoạnh nạo vét cống rãnh, lắp đặt lại các nắp cống bị hư hỏng nhằm giúp người dân sớm thoát khỏi tình trạng sống chung với ô nhiễm, góp phần giữ gìn môi trường thành phố xanh - sạch - đẹp.

AN DÂN