Tự ý tăng giá giữ xe

                                                                                          ĐỨC NHI |

(QNO) - Lợi dụng thời điểm cuối năm người dân đi lại mua sắm nhiều, các điểm giữ xe tại khu vực chợ trung tâm thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) đã tự ý tăng giá giữ xe.     

Theo quyết định số 07/2015QĐ-UBND của UBND tỉnh có hiệu lực từ ngày 7.5.2015 quy định mức thu phí trông giữ xe trên địa bàn tỉnh như sau: Đối với ban ngày (tính từ 6 giờ đến 18 giờ), những điểm, bãi trông giữ phương tiện tại các bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm thương mại ở khu vực đô thị có mức thu phí đối với xe đạp, xe đạp điện là 1000 đồng/lượt; xe máy, xe mô tô là 2000 đồng/lượt. Khu vực nông thôn có mức giữ xe đạp, xe đạp điện 500 đồng/lượt; xe máy là 1000 đồng/lượt… Tuy nhiên, vào thời điểm này, tại khu vực chợ trung tâm thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình), các chủ trông giữ xe đều tự ý tăng mức giá giữ xe. Cụ thể với mức giá giữ xe đạp là 2000 đồng/ lượt; xe máy là 3000 đồng/lượt.

Đa số các bãi giữ xe tại chợ Hà Lam, Thăng Bình tăng giá vé dịp tết.
Đa số các bãi giữ xe tại chợ Hà Lam, Thăng Bình tăng giá vé dịp tết.

Việc các chủ giữ xe tự ý tăng giá giữ xe dịp giáp tết khiến nhiều người đi chợ mua sắm phản đối và không hài lòng. “Mức giá trông giữ xe đã được niêm yết cụ thể, rõ ràng nhưng trường hợp nhiều điểm giữ xe tự ý tăng mức giá vào các thời điểm dịp lễ, tết vẫn xảy ra. Như đợt mồng 5 tháng 5 âm lịch vừa rồi cũng vậy, mồng 4 tôi đi chợ thì vẫn là 2000 đồng/lượt đối với xe máy nhưng đến mồng 5 thì giá đã thay đổi thành 3000 đồng/lượt. Dù chủ giữ xe chỉ tăng thêm 1000 đồng so với mức giá niêm yết nhưng làm như vậy là sai quy định” - bà Nguyễn Ngọc Hà (người đi chợ) cho biết.

Theo các chủ giữ xe tại khu vực chợ trung tâm thị trấn Hà Lam, mức giá mới này đã được áp dụng hơn nửa tháng nay. “Hiện tại có hơn 4 điểm giữ xe tại khu vực trung tâm chợ Hà Lam đều tăng mức giá giữ xe. Việc tăng giá giữ xe mỗi dịp lễ, tết không phải là vấn đề mới xảy ra. Tuy nhiên, do chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc để xử lý nên năm nào, dịp nào cũng vậy”, bà Phạm Thị H. (thị trấn Hà Lam) nói.

Trường hợp tự ý tăng giá giữ xe vào các dịp lễ, tết không phải chỉ diễn ra tại khu vực chợ Hà Lam mà ở nhiều nơi cũng vậy. Điển hình như vào thời điểm diễn ra hội chợ tại Tam Kỳ, các địa điểm giữ xe vô tư tăng giá cao gấp 2, gấp 3 lần so với mức giá được niêm yết. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc để chấn chỉnh việc tự ý tăng giá giữ xe vào các dịp lễ, tết theo quy định nhằm tránh phiền hà người dân.

                                                                                          ĐỨC NHI