Xây dựng bến cá mới ở Bình Minh

THÀNH CHÂU - MINH TÂN |

Thăng Bình có chủ trương xây dựng bến cá mới với diện tích khoảng 5ha tại thôn Tân An xã Bình Minh để làm nơi neo đậu tàu thuyền, buôn bán thủy hải sản. Thông tin đó khiến người dân địa phương rất phấn khởi song cũng không khỏi băn khoăn về vấn đề vệ sinh môi trường.

Khi biết UBND huyện Thăng Bình có chủ trương xây dựng bến cá mới tại thôn Tân An xã Bình Minh, người dân địa phương hết sức mừng vui phấn khởi. Ông Trần Văn Tám - ngư dân có hơn 20 năm trong nghề đi biển, cho biết: “Đây là chủ trương đúng và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương”. Bởi từ xưa tới nay, gia đình ông Tám và 30 hộ dân xung quanh khu vực chợ cũ luôn phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên mỗi khi có đông người họp chợ. “Việc di dời bến cá đến khu vực mới, xa khu dân cư, sức khỏe của người dân được tốt hơn vì tình trạng ô nhiễm môi trường không còn” - ông Tám nói thêm. Khu vực được chọn để xây dựng bến cá mới, cách  chợ cũ gần 2km, xa khu dân cư và có nhiều thuận lợi cho ngư dân vào neo đậu tàu thuyền. Tuy nhiên, không ít ngư dân ở thôn Tân An quan ngại rằng, nếu không xử lý tốt về môi trường, rất dễ dẫn đến tình trạng bỏ hoang giống như những công trình đã xây dựng trước đó. “Chúng tôi rất đồng tình khi di dời bến cá đến địa điểm mới. Có điều, chính quyền địa phương nên thành lập tổ vệ sinh làm nhiệm vụ quét dọn, thu gom và xử lý rác thải, nếu không lại gây ô nhiễm môi trường ở bến cá mới” - nhiều người dân giãi bày tâm sự.

Trong tương lai, những bến cá tự phát như thế này sẽ không còn.Ảnh: T.C
Trong tương lai, những bến cá tự phát như thế này sẽ không còn.Ảnh: T.C

Theo lãnh đạo huyện Thăng Bình, việc xây dựng bến cá mới không đơn thuần tạo thuận lợi cho việc tập kết tàu thuyền, hay nơi tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân, mà mục tiêu chính là hướng đến việc xây dựng “mô hình 2 trong 1”, nghĩa là vừa phát triển kinh tế, vừa phát triển tiềm năng du lịch theo hướng môi trường xanh. “Huyện đang tập trung để nghiên cứu công nghệ xử lý môi trường để không ảnh hưởng đến môi trường dân sinh. Áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, đảm bảo tính đa chức năng, khu vực bến cá mới sẽ vừa là nơi neo đậu tàu thuyền, vừa là bến cá và làm dịch vụ hậu cần nghề cá” - ông Lê Phước Hoài Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nói. Ông Lê Phước Hoài Bảo cũng cho biết thêm, dự kiến kinh phí xây dựng  bến cá mới khoảng hơn 10 tỷ đồng. Bến cá mới đảm bảo mọi khâu sản xuất, chế biến, phân phối và tiêu thụ sản phẩm phải theo một quy trình nhất định.

Ngay sau khi huyện có chủ trương xây dựng bến cá mới, lãnh đạo xã Bình Minh đã tổ chức họp dân của 4 thôn trên địa bàn phổ biến và thống nhất chọn địa điểm. Hầu hết ngư dân đều đồng tình ủng hộ với phương án di dời bến cá cũ lên địa điểm mới rộng rãi và sạch sẽ hơn. Ông Trần Công Minh - Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho hay, trước đây khi xây dựng chợ Bình Minh, địa phương cũng đã tiến hành họp dân nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Bây giờ huyện có chủ trương xây dựng bến cá mới trên địa bàn, địa phương họp dân để bàn thảo nhằm tránh tình trạng công trình xây xong nhưng không phát huy hiệu quả, phải bỏ hoang như một số công trình đã xây dựng trước đây. “Điều đáng mừng là người dân trong thôn xã đều đồng thuận cao với chủ trương của huyện về việc xây dựng bến cá mới tại thôn Tân An” - ông Minh nói. Điều người dân mong muốn là công trình xây dựng xong, khi đưa vào sử dụng phải mang lại hiệu quả thiết thực và vấn đề  môi trường phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

THÀNH CHÂU - MINH TÂN