Xem bói online

THẢO DÂN |

Thường vào tháng Giêng  là mùa “làm ăn” của thầy bói nhưng những năm gần đây, khi mạng xã hội phủ sóng thì chuyện xem bói trên mạng cũng nở rộ.

Từ xem ngày giờ tốt để xuất hành, cưới hỏi, xây dựng đến tử vi, tướng số, phong thủy, dự đoán chứng khoán, xem tử vi 12 cung hoàng đạo mỗi ngày, xin xăm gieo quẻ…, đều có trên các trang mạng: xem…net, lichvan…vn, chonnga…com, tuvi…com, nhan…net… Những website này quảng cáo những lời “có cánh”: xem tử vi 12 con giáp chính xác nhất, dịch vụ tin cậy chuyên nghiệp trong chọn năm sinh con, chọn tên cho con, dự đoán chứng khoán và các vấn đề về hôn nhân gia đình, thăng quan tiến chức; coi bản mệnh đoán công danh sự nghiệp, tình duyên… Vì thế, các trang web này thu hút khá đông người tham gia hoặc theo dõi, từ vài nghìn đến vài vạn người theo dõi.

Chiêu thức của các trang mạng này là người xem chỉ cần điền các thông tin cần thiết sẽ cho ra kết quả sơ lược đã được lập trình sẵn. Muốn có kết quả cụ thể hơn, người xem phải đăng ký thành viên, đăng nhập vào hệ thống, cung cấp email, số điện thoại, chuyển khoản hoặc thanh toán trực tuyến, “thầy” online sẽ gửi kết quả qua email. Giá mỗi lần xem từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy yêu cầu xem kỹ hay không. Cũng từ các trang web này, người nào có nhu cầu sẽ được các “chuyên gia” tư vấn qua email. Mỗi lĩnh vực đều có chuyên gia riêng như  phong thủy có K.H., N.S.G., tử vi - số mệnh  có C.Đ.S., H.V.C.S., kinh dịch có H.M.T…

Những tưởng chuyện xem bói online chỉ để giải trí nhưng nhiều người tin vào thầy bói trên mạng nên rước buồn vào người. Chị H.T.Q. (28 tuổi, ở xã Đại An, Đại Lộc) dự định cưới chồng trong năm nay nhưng tra cứu các trang web, được “thầy ảo” phán, tuổi này lấy chồng trước năm 30 tuổi, duyên phận dở dang nên chị cứ phân vân, còn bên gia đình chồng tương lai lại giục cưới, thành ra anh chị cứ hục hặc. Vợ chồng bạn tôi, chồng tuổi Dần, vợ tuổi Mẹo, con đầu lòng được 5 tuổi, năm nay dự định cháu thứ hai. Tra cứu tuổi vợ chồng con cái trên mạng, được biết năm nay sinh con sẽ khó nuôi nên anh chị hoãn lại. Các trang web xem bói online còn xem tướng đàn bà chung thủy, xem tướng giàu nghèo qua đường chỉ tay v.v. Có một bạn trẻ sau khi đọc bài xem tướng đàn ông chiều vợ sau hôn nhân, nhận thấy người yêu mình không có những điểm như bài viết nêu, đâm buồn vô cớ.

Dù các website bói toán khẳng định chỉ mang tính giải trí, không mê tín dị đoan, nhưng lại có không ít người quá tin tưởng vào thầy “ảo” để rồi tự rước lấy những hậu quả đáng tiếc vào thân...

THẢO DÂN