(QNO) - Những ngày cận tết, các làng nghề làm bánh thuẫn ở Quảng Nam lại tất bật sản xuất phục vụ tết cổ truyền. Huyện Thăng Bình là nơi được xem có nhiều cơ sở, làng nghề làm bánh thuẫn nhiều ở xứ Quảng. Ghi nhận tại cơ sở sản xuất bánh thuẫn Nhâm Bình (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) có hàng chục nhân công đang làm bánh.
|
Nhân công đang tất bật làm bánh thuẫn |
Chủ cơ sở cho biết từ ngày 18-12 đến 28-12 (âm lịch) bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh thuẫn. Ở đây mỗi ngày sản xuất khoảng 800-1000 bịch bánh thuẫn. Tiểu thương lấy bánh thuẫn bỏ sỉ ở các chợ, tạp hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Một bịch hơn chục cái bánh được bán với giá sỉ 15.000 đồng. Ngoài ra, cơ sở nằm trên tuyến quốc lộ 14E nên được rất nhiều người đi đường ghé mua làm quà tết.
|
Đổ bột vào khuôn nướng chín. |
Bánh thuẫn có mùi vị rất đặc trưng, ngọt dịu của đường và mùi thơm của trứng, ăn hoài không ngán. Người dân xứ Quảng hay dùng bánh thuẫn là một vật phẩm để cúng tổ tiên, làm quà tặng cho nhau khi mỗi dịp tết đến xuân về.
|
Bột được đổ vào khuôn, bắt trên than nóng nướng đến khi nào chín |
|
Những nhân công khác lo ngồi cần mẫn đóng gói bánh vào bịch. |
|
Mỗi ngày làm bánh, nhân công có thể kiếm 150.000-200.000 đồng để trang trải tết |
|
Dùng máy đánh cho bột nhuyễn. |
|
Cơ sở Nhâm Bình mỗi ngày sản xuất từ 800-1000 bịch bánh phục vụ nhiều chợ trên địa bàn Quảng Nam và TP Đà Nẵng |
|
Nhiều bạn trẻ đang là sinh viên cũng xin vào làm bánh, gói bánh kiếm tiền trang trải dịp tết |
|
Bánh thuẫn có màu vàng rất đẹp, mùi vị rất đặc trưng, ngọt dịu của đường và mùi thơm của trứng, ăn hoài không ngán. |
VÕ LÊ