Nhắc đến Đại Lộc là nói đến vùng đất của những đặc sản ẩm thực mang đậm chất quê, và quán bánh tráng cuốn thị heo Bà Liên (thôn Lâm Phụng, xã Đại Đồng) là một trong những quán như vậy.
bà Liên với món bánh tráng cuốn thịt heo của mình. |
Gắn bó với nghề này ngót nghét 30 năm, bà Liên cho hay, để có món ăn ngon hấp dẫn phụ thuộc rất lớn vào cách chế biến, nhất là trong các khâu chọn nguyên liệu từ thịt, luộc thịt đến rau sống, mắm chấm…. Theo bà Liên, để món bánh tráng cuốn thịt heo ngon đầu tiên thịt heo phải ngon, nên yếu tố thịt heo rất quan trọng. “Nên chọn heo cỏ hoặc heo Móng Cái vì đây là loại heo được nuôi gia đình bằng rau lang, cám gạo nên thịt rất thơm, mềm, ngọt và không quá béo. Khi mua thịt đừng ham chọn thịt đùi mà phải là thịt ba chỉ có mỡ có nạc mới ngon. Thịt được cắt ra từng khổ, rửa sạch với nước muối, sau đó cho vào nồi nước luộc. Để thịt thơm ngon có mùi vị nên cho vào nồi nước ít muối, mì chính, ngoài ra khi luộc cũng vừa đủ nhiệt độ để thịt không dai nhưng cũng không bị rã; thịt luộc chín phải đẹp, tức là phần mỡ trong, phần nạc luôn giữ được màu hồng, mềm và thơm thì mới đạt” - bà Liên hướng dẫn.
Đặc biệt, một yếu tố để món ăn hòa quyện và đậm đà chính là nước chấm và bánh tráng. Trong đó, nước chấm chỉ cần thêm mì chính, đường, tỏi và ớt trái giã nhuyễn, còn bánh tráng ngon phải đúng “bánh tráng Đại Lộc”, khi cuốn bánh mới dẻo và mềm. Điều hấp dẫn ở quán bà Liên còn nằm ở rau sống, rau ở đây không chỉ là các loại rau vườn mà còn kết hợp với một số loại rau có hương vị đặc trưng như húng, quế, tía tô, bắp chuối sứ thái nhỏ, rau mơ, chuối chát, dưa leo… cùng một ít loại rau rừng. Với cách chế biến và kết hợp tinh tế trên đã mang đến cho thực khách những cảm nhận trọn vẹn nhất về hương vị ngon, mặn mà và thơm lừng khi thưởng thức món ăn dân dã này.
Ngày nay dù Đại Lộc có nhiều quán bánh tráng cuốn thịt heo nhưng quán bà Liên vẫn có một vị trí nhất định trong lòng thực khách.
MINH PHƯỜNG