Bánh xèo quê

HỮU KHIÊM 09/09/2023 07:40

Bánh xèo là món ăn phổ biến ở miền Trung, miền Nam. Riêng với người Quảng Nam, bánh xèo càng trở nên thân thuộc với mỗi gia đình, nhất là những ngày mưa lạnh.

Mâm bánh xèo quê.
Mâm bánh xèo quê.

Tôi tin chắc rằng ai lớn lên cũng sẽ nhớ về món bánh xèo do chính tay mẹ đúc trên ngọn lửa than thơm mùi ký ức tuổi thơ gắn liền với vườn tược đồng chiêm một thời cơ cực.

Bột bánh xèo được xay từ gạo.
Bột bánh xèo được xay từ gạo.

Để cho ra một mâm bánh xèo thơm ngon trên ngọn lửa củi thường phải qua nhiều công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Với những đứa trẻ, ngồi chò hỏ bên bếp chờ, hít hà một cái bánh vừa rời khỏi tay mẹ thì cảm giác không gì hạnh phúc bằng.

Thoa dầu vào chảo và đợi nóng chảo.
Thoa dầu vào chảo và đợi nóng chảo.

Dẫu đó có thể là cái bánh thật ngon mà cũng có thể là cái bánh hơi khét vì quá lửa. Nhưng đó là tất cả yêu thương của tuổi thơ với món ăn... thần thánh: bánh xèo quê.

Múc bột bánh và cho vào chảo.
Múc bột bánh và cho vào chảo.
Xoay chảo cho bột tráng đều chảo.
Xoay chảo cho bột tráng đều chảo.
Đợi bánh xèo vừa chín tới rồi đổ ra mâm.
Đợi bánh xèo vừa chín tới rồi đổ ra mâm.
(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Bánh xèo quê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO