Bánh xèo là món ăn phổ biến ở miền Trung, miền Nam. Riêng với người Quảng Nam, bánh xèo càng trở nên thân thuộc với mỗi gia đình, nhất là những ngày mưa lạnh.
Tôi tin chắc rằng ai lớn lên cũng sẽ nhớ về món bánh xèo do chính tay mẹ đúc trên ngọn lửa than thơm mùi ký ức tuổi thơ gắn liền với vườn tược đồng chiêm một thời cơ cực.
Để cho ra một mâm bánh xèo thơm ngon trên ngọn lửa củi thường phải qua nhiều công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Với những đứa trẻ, ngồi chò hỏ bên bếp chờ, hít hà một cái bánh vừa rời khỏi tay mẹ thì cảm giác không gì hạnh phúc bằng.
Dẫu đó có thể là cái bánh thật ngon mà cũng có thể là cái bánh hơi khét vì quá lửa. Nhưng đó là tất cả yêu thương của tuổi thơ với món ăn... thần thánh: bánh xèo quê.