Quốc phòng - An ninh

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

T.CÔNG 12/04/2024 10:52

(QNO) - Bộ Công an được yêu cầu chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm, đảm bảo lưu thông an toàn thông suốt dịp lễ 30/4 - 1/5 và kỳ nghỉ hè 2024.

17.jpeg
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024. Ảnh minh họa

Ngày 11/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký ban hành Công điện số 36 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép. Các lực lượng cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

CSGT phát hiện, lập biên bản xử phạt với tài xế vì vi phạm tốc độ và không có giấy phép lái xe. Ảnh: CSGT cung cấp
CSGT được yêu cầu tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Ảnh: T.C

Công an các địa phương phải xây dựng phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và kỳ nghỉ hè 2024.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan trực thuộc bộ, các sở giao thông vận tải và đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng phương án tổ chức vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn, giảm ùn tắc giao thông. Các cấp, ngành khắc phục kịp thời sự cố về kết cấu hạ tầng giao thông, khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa các tuyến giao thông trọng điểm, nhất là tại các đô thị lớn và địa bàn thu hút đông khách du lịch; khẩn trương xử lý các điểm đen tai nạn giao thông mới phát sinh...

Đối với đường bộ cao tốc (đặc biệt là đối với tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư có hai làn xe, chưa có làn dừng khẩn cấp), Bộ Giao thông vận tải được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát kết cấu hạ tầng giao thông (nhất là hệ thống báo hiệu đường bộ), phương án tổ chức giao thông; phát hiện và xử lý kịp thời vướng mắc, bất cập phát sinh...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT; có giải pháp kiểm soát chặt chẽ và phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, gắn chặt với hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong việc đi lại.

Các địa phương phải nỗ lực cao nhất không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông trên địa bàn; người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Đối với các địa phương có các tuyến cao tốc đi qua, chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an thực hiện nghiêm và hiệu quả phương án tổ chức giao thông được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt, phối hợp thực hiện tốt phương án tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư có hai làn xe, chưa có làn dừng khẩn cấp, chưa có trạm dừng nghỉ.

Các bộ, ngành, địa phương tổ chức trực theo chế độ 24/7; tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin trực về bảo đảm TTATGT giữa các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ này trên tuyến, địa bàn; công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về tình hình TTATGT trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO