Nắng nóng kéo dài trên diện rộng làm xuất hiện một số bệnh lây nhiễm, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Dùng các biện pháp để phòng và bảo vệ sức khỏe trong ngày nắng nóng là điều hết sức cần thiết.
Trẻ mắc bệnh sởi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Ảnh: T.C |
Mùa của bệnh
Thời tiết nắng nóng được xem là mùa của dịch bệnh. Từ những bệnh nguy cao bùng phát dịch cao như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi cho đến những bệnh thông thường hay gặp là bệnh về đường hô hấp trên như viêm tai, viêm họng, viêm mũi… Những bệnh này thường liên quan mật thiết đến khâu vệ sinh cá nhân và hoàn toàn có thể phòng được nếu quan tâm và tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Ngoài ra, mùa nắng nóng còn rất dễ phát sinh các chứng bệnh liên quan đến thực phẩm. Uống các loại nước giải khát, ăn kem không hợp vệ sinh, uống nước chưa đun sôi, ăn rau sống, thực phẩm chưa nấu chín (nem chua, nem chạo, tiết canh) có thể mắc các bệnh về đường ruột, ngộ độc thực phẩm bởi do E.coli, thương hàn, lỵ, đặc biệt nguy hiểm là vi khuẩn tả hoặc bệnh liên cầu lợn hoặc tụ cầu vàng, vi khuẩn ngộ độc thịt. Triệu chứng điển hình là đau bụng, buồn nôn, nôn tháo, tiêu chảy cấp, nếu không cấp cứu kịp thời có thể trụy tim mạch, tử vong. Mùa nắng nóng cho nên một số côn trùng rất dễ phát triển, trong đó ruồi, nhặng, gián, muỗi là các loại côn trùng rất nguy hiểm trong việc truyền bệnh đối với con người. Mùa nắng nóng cũng có thể xảy ra nhiều bệnh thuộc về da như hắc lào, nấm kẽ (do nấm), ghẻ hoặc ghẻ nhiễm trùng, chốc đầu do liên cầu khuẩn hoặc do tụ cầu khuẩn. Một số trẻ bụ bẫm nếu vệ sinh da không sạch có thể mắc các bệnh do hăm kẽ ở cổ, nách, khuỷu tay, khoeo cẳng chân bởi vi khuẩn C.minusium. Ở một số người nhất là tuổi dậy thì có thể mắc bệnh trứng cá hoặc trứng cá tái phát. Đáng chú ý với trẻ em, hiện nay, ở một số địa phương đang có một số bệnh có khả năng lây lan thành dịch như bệnh tay-chân-miệng, sởi, sốt xuất huyết hoặc thủy đậu. Đây là 4 bệnh đều có sốt, nổi ban, tương đối khó phân biệt.
Phòng hơn chữa
Theo lời khuyên của chuyên gia y tế, dinh dưỡng và khâu vệ sinh cá nhân là điều lưu ý hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe. Các bác sĩ khuyến cáo, ngày hè, cơ thể rất dễ bị mất nước khi lượng mồ hôi tiết ra nhiều. Khi bị mất nước, cơ thể sẽ có cảm giác mệt mỏi, choáng, thậm chí bị nhức đầu, khó thở… Để chống mất nước cho cơ thể, nhất thiết phải bổ sung thêm nước cho cơ thể. Tuy nhiên, trong ngày hè không phải cứ uống càng nhiều nước là càng tốt. Bởi uống nước quá nhiều sẽ gây quá tải cho thận, kèm theo là các dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng cũng theo hệ bài tiết ra ngoài. Mỗi ngày nhu cầu nước cho mỗi người khoảng 8 - 10 ly nước (bao gồm cả các loại nước khác). Bình thường nhu cầu nước khoảng 1 lít/ngày thì ngày hè nhu cầu nước có thể tăng thêm, khoảng 1,5 lít đến gần 2 lít/ngày. Đồng thời khi uống nước cũng cần hạn chế sử dụng nhiều đá hoặc nước uống quá lạnh. Vì nước quá lạnh hay nước đá sẽ làm hạ nhiệt trong cơ thể và làm chậm lại quá trình trao đổi chất, mặt khác dễ gây viêm họng, tạo cảm giác giải khát “giả”.
Bác sĩ Nguyễn Cam - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: “An toàn thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt trong mùa nắng nóng, không chỉ ăn chín uống sôi mà còn phải lựa chọn thực phầm đảm bảo nguồn gốc, tổ chức bữa ăn gia đình hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để hạn chế một số bệnh thông thường liên quan đến thực phẩm”. Còn theo bác sĩ Lê Thân - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền, thực phẩm có vị thuốc khá phong phú và đa dạng, nếu biết cách bổ sung hợp lý sẽ hạn chế được bệnh tật và có thể hỗ trợ trong điều trị bệnh. Hai loại thực phẩm đơn giản mà hiệu quả, lại gần gũi với người Quảng Nam là dưa hấu và khổ qua. Theo bác sĩ đông y Lê Thân, ngoài chức năng giải nhiệt cao, khổ cao còn đặc biệt tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường, có thể hạn chế được lượng đường phát triển trong các loại tinh bột. “Ngoài ra, thời tiết nắng nóng dễ sinh bệnh tật, các bữa ăn nên hạn chế ăn thịt. Mùa hè thời tiết nhiệt độ cao, nếu ăn quá nhiều thịt sẽ làm cho nồng độ can-xi trong cơ thể giảm thấp, như vậy sẽ tăng thêm khuynh hướng bộc phát tức giận và phẫn nộ. Ngoài ra ăn quá nhiều thịt còn gây ra xơ cứng huyết quản, từ đó tăng huyết áp”- bác sĩ Thân cho biết thêm.
TÂM AN