"Bẫy" trên quốc lộ 1

LYNH THOẠI 19/01/2015 09:19

Thời gian gần đây, trên tuyến quốc lộ 1 ở các địa phương Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh và Núi Thành đã xảy ra hàng chục vụ các phương tiện giao thông đâm vào dải phân cách cứng. Thời điểm xảy ra thường vào ban đêm. Rất may trong các vụ tai nạn trên không có trường hợp tử vong, nhưng thiệt hại về vật chất ước tính hàng trăm triệu đồng, ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân. Ai đi qua trên tuyến quốc lộ 1 vào ban đêm cũng dễ dàng nhận thấy những dải phân cách bỗng dưng “mọc” giữa đường như những cái bẫy.

Khoảng 1 giờ 45 phút sáng 9.1, tại km 962+800 quốc lộ 1 thuộc địa phận xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, ô tô khách BKS 53S-10… lưu thông hướng Bắc - Nam, do tài xế quê quán huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, điều khiển đâm vào dải phân cách cứng khiến phần đầu xe hư hỏng nặng. Rất may lúc này trên xe không còn hành khách nào. Tài xế sau đó đã rời bỏ hiện trường. Còn phụ xe khẳng định, lúc xảy ra tai nạn, tài xế chạy chậm, nhưng vẫn không thấy được bảng báo hiệu nên đã xảy ra tai nạn. Nếu xe chạy nhanh thì đã lật hoặc băng lên khỏi con lươn rồi.

Hiện trường vụ xe khách BKS 53S-10... tông vào dải phân cách tại xã Quế Phú, Quế Sơn. Ảnh: L.THOẠI
Hiện trường vụ xe khách BKS 53S-10... tông vào dải phân cách tại xã Quế Phú, Quế Sơn. Ảnh: L.THOẠI

Theo người dân địa phương, đây không phải là lần đầu tiên tại nơi bắt đầu dải phân cách này xảy ra tai nạn ô tô đâm vào con lươn. “Theo thống kê, từ khi đặt dải phân cách đến nay, ngay địa điểm này đã xảy ra 7 vụ tai nạn do xe máy và ô tô tông vào dải phân cách, một số trường hợp có người bị thương khá nặng. Nguyên nhân là dải phân cách “mọc” lên quá bất ngờ” - ông Nguyễn Xuân Kỳ, Trưởng Công an xã Quế Phú, huyện Quế Sơn nói.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ 30 phút ngày 21.12.2014, tại km1006, thuộc địa phận xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành,  ô tô con BKS 51A-936… do anh T.K.T., trú TP.Hồ Chí Minh điều khiển đã đâm vào dải phân cách làm 3 người trên xe bị thương nặng, trong đó có 2 người nước ngoài.

Tại đoạn đường đang thi công gần cầu Bà Dụ (xã Tam An, huyện Phú Ninh) đoạn dẫn từ đường hai chiều sang một chiều chỉ dài khoảng 10m, người dân cho biết đã xảy ra hàng chục vụ va quẹt giao thông vì đường đang hai chiều lại dẫn sang một chiều quá ngặt. Ông Hà Trung, tài xế hằng ngày chạy tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho hay, đây là tuyến đường mà cánh tài xế ngán nhất. “Suốt tuyến đang thi công nên hầu như lái xe chạy chậm, nhiều đoạn đã hoàn tất một phần thì cho lắp đặt con lươn nhưng “quá bất ngờ”, không đảm bảo an toàn. Tôi đã nhiều lần chứng kiến ô tô đường xa khi qua đây do lạ đường nên không biết đã vượt lên và bị va ngay con lươn giữa đường, quá nguy hiểm” - ông Trung chia sẻ.

Theo thống kê của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Quảng Nam, trên toàn tuyến quốc lộ 1 hiện nay tại các địa phương Quế Sơn, Thăng Bình và Núi Thành đang lắp đặt dải phân cách cứng với tổng chiều dài hơn 50km đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn do xe leo con lươn. Và hầu như nơi nào đang lắp đặt dải phân cách là nơi đó có xảy ra tai nạn. “Nguyên nhân là quốc lộ 1 đang thi công dở dang, các đơn vị thi công lắp đặt biển báo hiệu không đảm bảo, quá mờ, không có phản quang, bảng báo hiệu thấp, phương tiện không quan sát được. Cộng thêm thời gian qua thời tiết thường xuyên mưa gió nên tầm nhìn của lái xe bị hạn chế” - Trung tá Phan Thanh Hồng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Quảng Nam cho biết.

Điều lo lắng của ngành chức năng và người dân là từ nay đến tết Nguyên đán còn không bao xa, lúc đó mặt đường quốc lộ 1 vẫn đang thi công, vẫn còn những “cái bẫy” như thế thì tiềm ẩn tai nạn đối với xe khách là rất lớn, hậu quả sẽ rất khó lường. Phòng Cảnh sát giao thông cũng đã nhiều lần kiến nghị các đơn vị thi công, cụ thể là Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 và Công ty CP Xây dựng giao thông 545 nâng cao trách nhiệm, nhanh chóng lắp đặt biển báo hiệu, đèn tín hiệu cho người tham gia giao thông nhận biết để đảm bảo an toàn, nhưng đến nay vẫn chưa thấy đả động gì.

LYNH THOẠI

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
"Bẫy" trên quốc lộ 1
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO