Bệnh viện Y học Cổ truyền: Chậm nhiều tháng tiền lương của nhân viên

TRÍ MINH 08/10/2023 17:22

(QNO) - Từ tháng 7/2023 đến nay, cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Y học Cổ truyền (YHCT) Quảng Nam vẫn chưa được nhận lương.

Bệnh viện YHCT Quảng Nam đối diện nhiều khó khăn khi lượt người đến khám chữa bệnh giảm mạnh. Ảnh: T.M
Bệnh viện YHCT Quảng Nam đối diện nhiều khó khăn khi lượt người đến khám chữa bệnh giảm mạnh. Ảnh: T.M

Theo lời một số cán bộ, nhân viên của bệnh viện YHCT Quảng Nam, từ tháng 7/2023 đến nay họ chỉ nhận được phần chênh lệch chi từ quỹ cải cách tiền lương (sau thời điểm tăng lương cơ bản vào ngày 1/7) và tiền trực ngoài giờ. Phần lương theo hệ số cơ bản còn lại đến nay vẫn chưa được trả.

Được biết, bệnh viện hiện có 123 cán bộ y tế thuộc biên chế và 14 nhân viên y tế đang hợp đồng với số giường thực kê là 247 giường. Dù Bệnh viện YHCT Quảng Nam là đơn vị sự nghiệp công lập chuyên khoa y dược cổ truyền hạng 3 tuyến tỉnh nhưng người lao động tại đây gặp rất nhiều khó khăn khi đã 4 tháng chưa được chi trả lương.

Bắt đầu từ năm 2023, Bệnh viện YHCT được UBND tỉnh giao tự chủ tài chính nhóm 3 - tức tự đảm bảo một phần chi hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, tình trạng thu không đủ chi khiến cơ sở này thiếu hụt kinh phí nghiêm trọng.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, bệnh viện đã sử dụng nguồn kinh phí cấp bù năm 2022 chuyển sang 2023 là 4,807 tỷ đồng và kinh phí cấp tạm ứng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế quý I và II của BHXH Quảng Nam để chi lương và chi hoạt động thường xuyên tại bệnh viện. Từ tháng 7/2023, đơn vị đã không còn đủ nguồn kinh phí tiếp tục chi lương. 

Tại cuộc làm việc cùng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế mới đây, đại diện lãnh đạo bệnh viện cho biết, trong giai đoạn dịch COVID-19, bệnh viện được chỉ định trở thành cơ sở điều trị, thu dung bệnh nhân COVID-19 của Quảng Nam.

Sau khi dịch bệnh đi qua, bệnh viện trở lại hoạt động bình thường thì số lượt bệnh nhân giảm đi rõ rệt, dẫn đến nguồn thu của bệnh viện giảm mạnh, không đạt dự toán kế hoạch giao.

Trong 6 tháng đầu năm, số lượt khám bệnh tại đây chỉ đạt 13,54% và số lượt điều trị nội trú chỉ đạt 39,58% so với kế hoạch. Nguồn thu khám chữa bệnh từ đầu năm đến nay của bệnh viện chỉ đạt 49,5%. 

Việc không có thuốc, vật tư y tế, hóa chất kéo dài cũng dẫn đến số lượng người khám chữa bệnh tại cơ sở này giảm mạnh, kéo theo nguồn thu giảm sâu. Số tiền được BHXH cấp tạm ứng kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không đảm bảo đủ trả lương và các khoản phụ cấp khác. 

Được biết, Bệnh viện YHCT Quảng Nam đã có tờ trình xin bổ sung nguồn kinh phí theo hướng dẫn tại Quyết định 602 ngày 7/3/2022 của UBND tỉnh. Đơn vị này cũng đề nghị Sở Y tế tạm ứng kinh phí hỗ trợ chi hoạt động thường xuyên năm 2023 theo hướng dẫn tại quyết định số 496 ngày 14/3/2023 của UBND tỉnh.

Ngoài ra, Bệnh viện YHCT đề nghị Sở Y tế đẩy nhanh việc đấu thầu tập trung toàn tỉnh để sớm đưa thuốc, vật tư y tế, hóa chất vào sử dụng...

Trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt bổ sung nguồn kinh phí theo các văn bản nói trên, Bệnh viện YHCT Quảng Nam đã sử dụng nguồn cải cách tiền lương để chi phần tăng thêm do chênh lệch giữa lương cũ và lương mới cho nhân viên là biên chế của bệnh viện.

Hiện tại gói thầu vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền, thuốc từ dược liệu được đấu thầu tại Sở Y tế sử dụng cho các bệnh viện đã hết hiệu lực từ ngày 31/12/2022. Bệnh viện YHCT cũng đã dự trù số lượng thuốc này cho bệnh nhân nhưng chỉ đủ sử dụng đến tháng 6/2023. Từ tháng 7/2023, Bệnh viện YHCT gặp phải tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng. 

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Bệnh viện Y học Cổ truyền: Chậm nhiều tháng tiền lương của nhân viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO