(QNO) - Đến lúc thu hoạch thì không chỉ những buồng chuối được bán ra thị trường, phần thân chuối (pseudostem) sau khi khai thác xong trở thành phế phẩm. Tận dụng nó để làm vật liệu thân thiện môi trường là hướng các nhà khoa học đang tính đến, theo Newatlas.
Các nhà nghiên cứu thuộc đại học New South Wales, Úc (UNSW) chỉ ra rằng chúng ta quá lãng phí với cây chuối vì chỉ sử dụng có 12% mà thôi. Các pseudostem cố gắng lắm thì đem ủ làm phân, một lượng nhỏ được dùng phụ gia cho hàng dệt, ở Việt Nam có thể băm nhỏ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, còn lại phần lớn là vứt đi.
Để mang lại giá trị mới cho phần thừa của chuối sau thu hoạch, nhóm các nhà khoa học tại UNSW dưới sự lãnh đạo của giáo sư Jayashree Arcot và Martina Stenzel đã phát triển, thử nghiệm một quy trình công nghệ tái chế để thu được sản phẩm hữu dụng lại thân thiện môi trường.
Đầu tiên là cắt nhỏ phần pseudostem, sấy kho ở nhiệt độ thấp, kế tiếp nghiền thành bột mịn. Bột này được rửa thông qua cách xử lý hóa chất mềm, qua bước này sẽ thu được các sợi cellulose nhỏ. Từ nanocellulose này sản xuất các tấm nhựa dẻo.
Sản phẩm hoàn chỉnh không giống như giấy thông thường, cũng không giống như vật liệu giả da mà có khả năng làm sản phẩm chứa đồ vật như túi mua sắm, bao bì thực phẩm (thay cho túi nhựa tráng nhôm… Sản phẩm mới có thể được tái chế ba lần mà không bị giảm chất lượng, khi không còn dùng, chôn nó vào trong đất để phá vỡ hữu cơ tự nhiên và tự phân hủy hoàn toàn.
Ngoài ra, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra vật liệu này không làm thẩm lậu bất kỳ hợp chất nào có hại cho thực phẩm mà nó bảo quản.
Newatlas cho biết các nhà khoa học hiện đang tìm kiếm các đối tác trong ngành, những người quan tâm đến việc nhân rộng quy trình lên đến mức sản xuất thương mại và làm cho nó hiệu quả nhất có thể. Góp phần bảo vệ môi trường.