Khẳng định chủ quyền biển đảo

VĨNH LỘC |

“Xúc động, tự hào và hiểu hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam… ” là những bày tỏ, chia sẻ của nhiều người dân tại buổi triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra cuối tuần qua tại TP.Hội An.

Triển lãm thu hút sự quan tâm tìm hiểu của đoàn viên thanh niên, học sinh về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: VĨNH LỘC
Triển lãm thu hút sự quan tâm tìm hiểu của đoàn viên thanh niên, học sinh về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: VĨNH LỘC

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Cuối tuần qua, Thư viện Thanh Hóa - Hội An đón đông đảo người dân và du khách đến để được tận mắt chứng kiến, xem, đọc những hình ảnh, tư liệu, tài liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Trong gian phòng rộng gần 100m2 của thư viện là hơn 200 ấn phẩm bao gồm tư liệu bản đồ, văn bản, hình ảnh… về chủ quyền biển đảo của Việt Nam được thu thập trong nước và trên thế  giới. Trong đó có 3 cuốn Atlas của chính phủ Trung Hoa Dân Quốc in vào các năm 1917, 1919, 1933 và 1 cuốn do Phái bộ truyền giáo London in cho nhà Thanh năm 1908; cùng 19 châu bản triều Nguyễn, 23 thư tịch cổ, hàng trăm văn bản Hán Nôm khác được triển lãm, giới thiệu đến công chúng. Từ đó, góp phần khẳng định 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, lâu dài.

Tham dự triển lãm, ông Quản Bá Hùng (84 tuổi) không giấu được xúc động, nói: “Tận mắt chứng kiến những bằng chứng lịch sử với nhiều tư liệu hết sức sống động, nhất là các tư liệu nước ngoài cung cấp, tôi có thêm nguồn thông tin để giáo dục con cháu về khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Qua đây, chắc chắn bạn bè và du khách trên thế giới cũng sẽ hiểu hơn về sự thật lịch sử này. Tôi nghĩ, chúng ta cần giới thiệu những tư liệu bằng chứng này rộng rãi hơn, để người dân Việt Nam khắp mọi miền đất nước cũng như sinh sống ở nước ngoài biết về chủ quyền không thể chối cãi này, dù cho ở đâu đó, lúc nào đó, dân tộc quốc gia nào đó ngộ nhận, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Trước mắt có thể họ không nhận ra nhưng lâu dài họ sẽ hiểu biển đảo Việt Nam là bất khả xâm phạm, là của dân tộc Việt Nam và điều đó đã được lịch sử khẳng định”.

Cùng các bạn trong lớp đến xem triển lãm, Đinh Văn Đức, học sinh lớp 10 Trường Phổ thông dân tộc nội trú Quảng Nam (TP.Hội An) chia sẻ: “Hoàng Sa và Trường Sa là những điều thiêng liêng mà mình và các bạn luôn tìm hiểu để biết thêm về lịch sử chủ quyền lãnh thổ dân tộc, về giới hạn biển đảo cũng như vùng biển nước ta với Trung Quốc. Qua cuộc triển lãm hôm nay tôi càng hiểu và có kiến thức nhiều hơn về biển đảo Việt Nam ở Biển Đông. Điều mà từ thời xa xưa cha ông ta đã khẳng định chủ quyền, nên rất đỗi tự hào.

Nâng cao ý chí về chủ quyền

Có thể thấy, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động thông tin tuyên truyền có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thông qua những bằng chứng lịch sử và pháp lý về Hoàng Sa, Trường Sa được thu thập chính xác và đa dạng đã góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Đưa học sinh đến tham quan triển lãm, cô Đinh Thị Bé - cán bộ thư viện Trường Tiểu học Cẩm An (Hội An) nói: “Qua những tư liệu tại triển lãm, cô trò tôi đã có được cái nhìn chính xác về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đây sẽ là kiến thức quý báu áp dụng vào bài học thực tế để sau này các em lớn lên biết sâu sắc hơn về Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Tôi cũng đã liên hệ với Ban tổ chức để sau triển lãm này sẽ mượn các tư liệu về trưng bày tại trường cho tất cả học sinh đều biết về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đây chắc chắn là một buổi học thiết thực để nâng cao ý chí về chủ quyền biển đảo cho học sinh của trường”.

Ông Võ Văn Thơ - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông, Phó Trưởng ban Tổ chức triển lãm cho biết, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động được triển khai liên tục trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua. Tính từ đợt triển lãm, trưng bày lần đầu vào tháng 8.2014 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, đến nay Sở Thông tin và truyền thông đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức gần 10 cuộc triển lãm. Và sau Hội An lần này, dự kiến sắp tới sở sẽ phối hợp tổ chức tại Nam Giang, Phước Sơn. “Qua các nội dung, hình ảnh, tư liệu thể hiện tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực. Đặc biệt, thông qua cuộc triển lãm này, chúng ta tri ân sâu sắc các thế hệ người Việt Nam đã đổ mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời cũng khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ tiên để lại” - ông Thơ nhấn mạnh.

VĨNH LỘC