Cá hấp Bình Minh

THANH THẮNG - ĐÔNG DƯƠNG 17/02/2017 08:18

Sau chuyến biển đầu năm, ngư dân xã Bình Minh (huyện Thăng Bình) trúng được nhiều mẻ cá nục, cá ngừ. Thời điểm này, nhiều cơ sở làm cá hấp nhỏ lẻ ở Bình Minh đỏ lửa hấp cá bán ra thị trường.

Gia đình ông Nguyễn Viết Hải trú thôn Tân An, xã Bình Minh, làm nghề đi biển gần 20 năm nay. Ông Hải thường xuyên đi biển ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, có khi cả tháng mới về một lần. Ông Hải cho biết: “Sau chuyến biển đầu năm nay, tàu tôi trúng được rất nhiều “lộc biển” từ cá chim, cá nục suôn, cá ngừ cho đến cá trích, mực…. Bán hết số cá chim, cá trích, mực gia đình tôi thu được 80 triệu đồng. Còn số cá nục suôn và cá ngừ gia đình tôi để lại làm cá hấp bán ở các chợ kiếm thêm thu nhập”.  Nhờ có nguồn cá biển tươi ngon sau mỗi chuyến tàu của người chồng đem về mà bà Lê Thị Dung (vợ ông Hải) luôn có nguồn nguyên liệu làm cá hấp bán ra thị trường, thu được gần chục triệu đồng/tháng.

Cá nục suôn được rửa sạch sau đó cho vào nồi hấp. Ảnh: THẮNG DƯƠNG
Cá nục suôn được rửa sạch sau đó cho vào nồi hấp. Ảnh: THẮNG DƯƠNG

Để làm nên những mẻ cá hấp tươi ngon, có chất lượng, phải chú trọng đến độ tươi của con cá. Ngoài ra, người làm cá hấp phải có kiên trì, chịu được mùi tanh của cá biển mới làm được sản phẩm thơm ngon bán ra thị trường. “Để làm ra mẻ cá hấp, ít nhất trải qua 5 công đoạn: đun nước sôi, chọn cá và rửa cá để vào rổ hấp cho ráo nước, hấp cá, vớt cá ra khỏi nồi hấp. Tuy nhiên để mẻ cá có chất lượng đòi hỏi người làm phải hết sức tập trung vào công việc. Khi rửa cá phải trải mỏng lên rổ để hấp; rửa cá thật nhẹ tay nếu không cá sẽ bị trầy, nát, cá sẽ không được đẹp mắt. Sau khi rửa sạch cá để ráo, cá được cho vào nồi hấp 7 - 10 phút, tùy theo cá lớn nhỏ. Quan trọng là phải canh thật chuẩn nếu không khi cá hấp chín quá dễ bị mềm, nát, cá không còn bóng đẹp nữa” - bà Dung nói.

Còn chị Trần Thị Huệ (tổ 1, thôn Tân An, xã Bình Minh) - một chủ cơ sở có thâm niên làm cá hấp hơn 15 năm cho biết, gia đình chị chủ yếu làm cá hấp đem lên Bình Định, Bình Quý, Hà Lam (Thăng Bình) với giá 10 nghìn đồng/rổ cá nhỏ, 12 - 18 nghìn đồng/rổ cá lớn. “Nghề này tuy thu nhập không cao nhưng với những người sống nhờ vào “lộc biển” như tôi, nghề làm cá hấp cũng đã giúp cho nhà tôi có kinh tế ổn định và có thể nuôi được đàn con ăn học đàng hoàng” - chị Huệ cho biết.

Nhờ có nghề cá hấp mà những người hấp cá như bà Dung, chị Huệ… có được thu nhập ổn định, nuôi con cái học hành, mua sắm các vật dụng cần thiết cho sinh hoạt gia đình.

THANH THẮNG - ĐÔNG DƯƠNG

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Cá hấp Bình Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO