Cần hỗ trợ nhiều khâu để sớm nhân rộng mô hình chuỗi sản phẩm thịt heo sạch

VĂN SỰ 28/08/2017 08:14

Đó là kiến nghị của nhiều đại biểu tại cuộc hội thảo bàn các biện pháp nhân rộng mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm - chuỗi sản phẩm thịt heo trên địa bàn tỉnh, do Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản (Sở NN&PTNT) tổ chức cuối tuần qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tham quan cửa hàng thịt heo sạch Bảo Khang - số 12A Nguyễn Dục (Tam Kỳ) nhân dịp khai trương hôm 3.8.2017.Ảnh: VĂN SỰ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tham quan cửa hàng thịt heo sạch Bảo Khang - số 12A Nguyễn Dục (Tam Kỳ) nhân dịp khai trương hôm 3.8.2017.Ảnh: VĂN SỰ

Theo báo cáo tại hội thảo, từ tháng 4.2016 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát thực tế, lựa chọn 17 hộ dân ở 3 xã Bình Phú, Bình Chánh, Bình Định Nam (Thăng Bình) và 7 hộ dân ở xã Tam Phú (Tam Kỳ) để tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật, hỗ trợ thực hiện mô hình chăn nuôi heo thịt theo quy trình VietGAP. Đồng thời chọn 2 đơn vị là Công ty TNHH Sản xuất - chế biến thực phẩm Quảng Nam, Hợp tác xã Nông nghiệp & dịch vụ kinh doanh tổng hợp Duy Đại Sơn làm đầu mối trong việc thu mua, giết mổ, xây dựng cửa hàng kinh doanh sản phẩm thịt heo sạch. Thống kê cho thấy, hơn một năm nay Công ty TNHH Sản xuất - chế biến thực phẩm Quảng Nam đã thu mua 274 con heo của các hộ dân tham gia mô hình để giết mổ bán sản phẩm sạch cho người tiêu dùng (khoảng 10,3 tấn thịt) tại thị trấn Hà Lam (Thăng Bình). Còn tại cửa hàng Bảo Khang - số 12A Nguyễn Dục (Tam Kỳ), từ ngày 3.8.2017 đến nay bình quân mỗi ngày Hợp tác xã Nông nghiệp & dịch vụ kinh doanh tổng hợp Duy Đại Sơn giết mổ 4 con heo và cung cấp cho thị trường khoảng 200kg thịt.

Nhiều ý kiến cho rằng, để nhân rộng mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm - chuỗi sản phẩm thịt heo thì thời gian tới cần phải có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa ngành liên quan, chính quyền các địa phương và những tác nhân trực tiếp tham gia chuỗi. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh việc liên kết giữa các doanh nghiệp thu mua, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm với các hộ chăn nuôi heo an toàn dịch bệnh thông qua công tác tuyên truyền, xúc tiến thương mại. Đặc biệt, tỉnh cần sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù để tạo điều kiện thuận lợi cho những hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ dân tham gia chuỗi thực hiện mô hình. Về lâu dài, cần xây dựng thương hiệu và lập hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm chăn nuôi của chuỗi...

VĂN SỰ

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Cần hỗ trợ nhiều khâu để sớm nhân rộng mô hình chuỗi sản phẩm thịt heo sạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO