Hôm qua 27.12, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện chuỗi sản phẩm thịt gà và trứng gà an toàn.
Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2017 Chi cục Chăn nuôi & thú y Quảng Nam triển khai thực hiện chuỗi sản phẩm an toàn tại cơ sở chăn nuôi gà đẻ trứng Văn Học (xã Tam An, Phú Ninh) và tổ hợp tác chăn nuôi gà thịt thương phẩm Mười Tín (xã Tam Thăng, Tam Kỳ). Để 2 mô hình trên mang lại thành công, ngành chuyên môn của tỉnh đã tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật và phương pháp thiết lập cơ sở chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các tác nhân tham gia chuỗi. Đồng thời chi hơn 307 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh cấp để hỗ trợ một phần kinh phí cho các tác nhân nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống xử lý chất thải, mua máy hút chân không, tủ bảo quản sản phẩm tại những cửa hàng bày bán… Được biết, hiện nay mỗi ngày cơ sở chăn nuôi gà đẻ trứng Văn Học cung ứng ra thị trường khoảng 7.200 quả trứng, còn tổ hợp tác chăn nuôi gà thương phẩm Mười Tín cung cấp cho người tiêu dùng hơn 200 con gà thịt đã qua giết mổ, đóng gói.
Nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, trước nhu cầu khá lớn của người tiêu dùng, thời gian tới cần tiếp tục nhân rộng mô hình chuỗi sản phẩm trứng gà và thịt gà an toàn. Tuy nhiên, để thuận lợi trong quá trình thực hiện, các cơ quan có trách nhiệm ở trung ương cần sớm xây dựng và ban hành bộ tiêu chí về xây dựng chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn, từ công đoạn sản xuất đến vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Cục Thú y (trực thuộc Bộ NN&PTNT) cần tổ chức các khóa tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thú y cấp tỉnh, nhất là trong khâu kiểm tra, lấy mẫu phục vụ nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về phía tỉnh, cần tiếp tục quan tâm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp – nông thôn và có những cơ chế, chính sách hỗ trợ thông thoáng cho các tác nhân trực tiếp tham gia thực hiện chuỗi sản phẩm an toàn, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hệ thống xử lý chất thải, quảng bá thương hiệu…
VĂN SỰ