Cảnh báo lừa đảo mua bán xe máy

XUÂN MAI 15/02/2022 06:49

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều lời rao bán các loại xe máy nhập giá rẻ, thậm chí chỉ bằng 3/10 so với các loại xe tương đương trên thị trường. Nếu trước đây, các đối tượng rao bán xe nhập lậu không giấy tờ thì hiện các đối tượng bảo đảm xe có đầy đủ giấy tờ nhằm tạo lòng tin cho người mua, nhưng thực tế là giấy tờ giả được photoshop tinh vi.

Các đối tượng Thành, An Mạnh.
Các đối tượng Thành, An, Mạnh.

Muốn mua xe này, khách phải chuyển cọc trước 30 - 50% tiền mua xe và các khoản phí khác. Phương thức đặt cọc chủ yếu là chuyển khoản với mức tiền cọc từ vài triệu đến cả chục triệu đồng, tùy từng loại xe.

Thực chất, đây chỉ là chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền đặt cọc của khách hàng. Trò lừa đảo này không mới, nhưng đánh trúng tâm lý ham xe “xịn” giá rẻ nên đến nay vẫn có không ít người vì nhẹ dạ cả tin mà chuyển các khoản tiền đặt cọc, tiền mất nhưng không thấy xe đâu.

Mới đây, Công an huyện Duy Xuyên triệt xóa đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bắt 3 đối tượng gồm Huỳnh Bá Thành (SN1998), Trương Đức Mạnh (SN2000) và Trương Đức Thiên An (SN1999, cùng trú Duy Xuyên), trong đó Thành là đối tượng cầm đầu.

Với thủ đoạn rao bán xe máy đắt tiền giá rẻ và giả mạo công ty tài chính để cho vay online nhằm chiếm đoạt các khoản phí, số tiền mà chúng đã chiếm đoạt lên đến 10 tỷ đồng với hàng trăm bị hại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Huỳnh Bá Thành khai nhận: “Nhóm rao bán tất cả loại xe, tùy theo nhu cầu khách hàng, nhất là các loại xe “xịn” như SH; nhưng giá rẻ hơn so với thị trường rất nhiều. Hình ảnh thì lấy trên các trang mạng, căn cứ thông số kỹ thuật của xe mà tư vấn cho khách hàng. Nhóm rao bán xe với hình thức có giấy tờ đầy đủ từ biển số đến cà vẹt xe.

Về biển số thì khi liên hệ khách hàng ở tỉnh nào thì làm biển số của tỉnh đó, về cà vẹt thì sử dụng photoshop theo biển số như thật để tạo sự tin tưởng. Trao đổi mua bán như mua bán thông thường, vấn đề ở đây là muốn chuyển xe đến địa chỉ của khách hàng thì phải chuyển tiền cọc trước.

Sau khi nhận tiền cọc thì 2 - 3 ngày sẽ tiếp tục liên lạc thông báo xe sắp tới, căn cứ Google map sẽ cung cấp thông tin vận chuyển xe sắp tới và yêu cầu chuyển hết số tiền còn lại. Sau khi nhận tiền thì cắt liên lạc”.

Việc điều tra các đối tượng hoạt động trên không gian mạng gặp nhiều khó khăn do hoạt động của các đối tượng rất rộng, thủ đoạn tinh vi để giấu các chứng cứ thông tin hoạt động, bị hại lại không phải là người địa phương nên rất khó cho công tác điều tra.

Chính vì thế, quan trọng vẫn là công tác phòng ngừa, người dân cần hết sức cảnh giác khi mua, bán trên không gian mạng, tránh sập bẫy lừa của các đối tượng. Nếu có giao dịch mua bán thì phải nhận được sản phẩm mới chuyển tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Cảnh báo lừa đảo mua bán xe máy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO