Cảnh báo tình trạng học sinh hút thuốc lá

AN THƯ 21/12/2021 10:01

Dễ dàng mua được thuốc lá khiến tình trạng hút thuốc ở thanh thiếu niên đang gia tăng đến mức báo động ở phạm vi toàn quốc...

Theo kết quả điều tra sức khỏe học đường năm 2019 cho biết, có đến 2,6% học sinh từ 13 - 17 tuổi hút thuốc lá điện tử, tỷ lệ này ở học sinh thành thị là 3,4%.

Mặc dù tác hại do khói thuốc lá gây ra đã được cảnh báo liên tục, nhưng tình trạng hút thuốc ở thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở học sinh ngày càng nhiều là do môi trường sinh hoạt.

Với lý do bị bạn bè lôi kéo, buồn chán về hoàn cảnh gia đình cũng như sa sút kết quả học tập…, các em đã thử nghiệm hút thuốc. Ở độ tuổi này, việc khám phá và bắt chước hành động như người lớn được xem là cách thể hiện bản thân. Trong đó, hút thuốc lá được các em xem như một hành động “ngầu” trong mắt bạn bè.

 Ông Nguyễn Thanh Thảo - Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết, đối với người hút thuốc lá, chỉ sau 7 giây, chất nicotin sẽ gây hưng phấn lên vỏ não và ngay lập tức được bộ não ghi nhớ.

Khi lượng nicotin trong máu giảm, trạng thái hưng phấn mất đi. Khi đó, người hút sẽ có cảm giác khó chịu, não bộ sẽ kích thích gây cảm giác thèm thuốc trở lại. Đó là lý do vì sao chỉ tâm lý hút vài điếu, dần dần trở thành thói quen đối với người hút thuốc và không từ bỏ được.

Việc dễ dàng mua thuốc lá từ các hàng quán khiến việc hút thuốc lá ngày càng trở nên phổ biến với lứa tuổi học sinh. Bên cạnh đó, hiện pháp luật chỉ buộc nhà sản xuất phải in hình và ghi dòng chữ “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” lên vỏ bao thuốc, chứ chưa có quy định về độ tuổi bao nhiêu mới được mua và sử dụng thuốc lá và người bán phải có trách nhiệm như thế nào với việc từ chối bán thuốc lá cho đối tượng là các em học sinh.

Người chưa đủ tuổi vị thành niên, học sinh hút thuốc sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Thời gian hút càng dài thì tác hại càng lớn, lượng nicotin trong thuốc lá dự trữ trong cơ thể càng cao. Lúc đó, nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn gọi là tắc nghẽn đường hô hấp càng cao.

Ngoài ra, khói thuốc lá còn là nguyên nhân của nhiều bệnh như ung thư phổi, ung thư vùng hầu nghiêm trọng. Theo các chuyên gia y tế, ở độ tuổi vị thành niên, cơ thể các em đang phát triển, chưa hoàn thiện, khả năng chống đỡ tác nhân gây bệnh còn yếu nên nguy cơ gây bệnh cao hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Cảnh báo tình trạng học sinh hút thuốc lá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO