(QNO) - Thời gian gần đây, hàng loạt các vụ bê bối về thực phẩm bị nhiễm khuẩn, độc chất tại nhiều nước trên thế giới, gây nhiều ca tử vong cho trẻ đã thực sự gây lo lắng cho các bậc cha mẹ.
Hàng loạt các nước đã tiến hành thu hồi sản phẩm sữa công thức Karicare của hãng Fonterra. |
Mới đây nhất, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã thu hồi loạt sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare cho trẻ nhỏ có chứa whey protein concentrate do hãng sữa Fonterra của New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Theo các chuyên gia y tế, nguyên liệu cô đặc whey protein concentrate chế biến từ sữa, là một chất liệu được dùng để chế tạo các loại sữa bột cho trẻ em, nước uống tăng lực và một số sản phẩm khác. Còn Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn sản sinh ra độc tố gây tổn hại thần kinh cho người bị nhiễm phải, với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi toàn thân, diễn biến nhanh có thể dẫn tới bị liệt, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Trong số các công ty thực phẩm đã mua loại hàng này có Dumex Baby Food, chi nhánh tại châu Á của Tập đoàn Pháp Danone. Hiện công ty này cũng đã bắt đầu thu hồi sản phẩm sữa bột công thức Mamil Gold PreciNutri Step 2 dành cho trẻ sau 6 tháng tuổi. Bên cạnh đó, ngày 5.8, chỉ 2 ngày sau khi yêu cầu thu hồi 10 lô sản phẩm sữa Similac GainPlus Eye-Q, nghi nhiễm vi khuẩn độc thịt gây liệt cơ, Cục an toàn thực phẩm Việt Nam tiếp tục thông báo yêu cầu thu hồi 1 lô của hãng sữa Dumex công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi loại 800g; số lô 300513R1 sản xuất ngày 30.5.2013 bởi Công ty Danone Dumex (Malaysia) SDN. BHD vì nghi nhiễm khuẩn.
Fonterra là công ty sữa lớn thứ 4 trên thế giới với doanh thu hằng năm khoảng 16 tỷ USD. Tin tức về sữa bột nhiễm khuẩn là một cú sốc cho ngành công nghiệp sữa của New Zealand vốn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước. Khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh New Zealand ngay sau vụ bê bối này, Thủ tướng John Key lên án tập đoàn Fonterra đã quá chậm trễ trong việc báo động về nguy cơ sản phẩm của họ bị nhiễm vi khuẩn độc hại. Bởi các xét nghiệm từ năm 2012 đã phát giác ra việc ba lô nguyên liệu cô đặc whey protein concentrate do Fonterra sản xuất hồi tháng 5.2012 bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum.
Sau vụ bê bối sữa nhiễm chất melamine khiến 6 trẻ sơ sinh thiệt mạng năm 2008 tại Trung Quốc, vào tháng 7 vừa qua, báo South China Morning Post của Hồng Kông đưa tin việc sữa bột dành cho trẻ em của ba hãng sữa đang bán chạy ở Trung Quốc: Baby Club của Beingmate, Super của Synutra và Gold của Yili, chứa chất béo chuyển hóa (trans-fat) mà các chuyên gia cho rằng có thể gây bệnh tim, nhưng không được cảnh báo trên bao bì. Cùng khoảng thời gian trên, 22 học sinh tiểu học thuộc tiểu bang Bihar ở Ấn Độ tử vong mà nguyên nhân là do ngộ độc thuốc trừ sâu monocrotophos trong cơm và cà ri khoai tây mà Tổ chức Y tế Thế giới liệt chất monocrotophos vào loại rất độc hại và việc sử dụng hóa chất này đã bị cấm ở nhiều nước trên thế giới.
Ông Peter Smith, chuyên gia y tế Australia cho rằng, với hàng loạt vụ bê bối thực phẩm diễn ra nhiều nơi mà trẻ em chính là nạn nhân gây hoang mang cho người tiêu dùng. An toàn thực phẩm thêm một lần gióng lên hồi chuông báo động trên thị trường toàn cầu.
NAM VIỆT