Canh ghẹ bí đao ngon ngọt, thanh mát là món ăn giải nhiệt tuyệt vời mà má thường nấu cho anh em chúng tôi mỗi khi nghỉ hè, về thăm quê.
Những ngày này, có dịp ghé qua những phiên chợ bãi ngang, đâu đâu cũng bắt gặp những giỏ ghẹ tươi rói với đủ các loại ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm… Mỗi loại ghẹ lại có cách chế biến khác nhau để tạo thành những món ăn ngon, hấp dẫn, mặn mà vị biển, chiều lòng bao thực khách. Ghẹ, có thể hấp ăn liền với muối tiêu, có thể rang me, hấp bia hoặc nướng nhưng trong những bữa cơm của người dân miền biển quê tôi, thường có món ghẹ nấu canh bí đao. Món này vừa đơn giản lại thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng, giải nhiệt trong những ngày hè nắng gắt.
Ghẹ để nấu canh phải thật tươi, vỏ ghẹ không bị xước, thịt thật chắc thì bát canh mới béo thơm, nước canh mới ngọt bùi. Ghẹ mua về, rửa sạch, bỏ yếm, tách mai, bẻ đôi. Những người cẩn thận, tỉ mỉ hơn thì thường tách luôn thịt ghẹ ra khỏi vỏ để ướp với muối, hạt nêm, mì chính, tiêu, hành cho thật thấm gia vị. Bí đao rửa sạch, xắt mỏng để ráo nước chuẩn bị cho khâu chế biến. Sau khi phi thơm dầu phụng với một ít hành băm thì cho ghẹ đã ướp vào, đảo đều và rim đến khi ghẹ chuyển sang màu nâu đỏ thì cho thêm một bát nước đã đun sôi, tiếp tục nấu khoảng 5 phút để nước dùng được ngon ngọt. Cuối cùng cho bí đao vào, nấu chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm chút hành, ngò để món ăn dậy mùi thơm thì bắc xuống bếp và bắt đầu thưởng thức.
Ngày hè oi bức, bát canh có sự kết hợp hài hòa giữa vị thanh mát của bí đao với cái béo ngậy của ghẹ luôn là món ăn được ưu ái hơn cả trong những bữa cơm gia đình. Bát canh nghi ngút khói, bắt mắt với màu đỏ tươi của ghẹ nổi bật trên nền xanh của bí đao, hấp dẫn bao thực khách mỗi khi có dịp đặt chân đến miền biển quê tôi. Giữa vùng cát đầy nắng, gió đến rát người, một bát canh dân dã thôi cũng đủ khiến mọi cảm giác oi ả, bực dọc bỗng chốc tan biến.
KIỀU LY