Nhằm ngăn chặn các loại rượu sản xuất không đảm bảo an toàn, rượu ngâm các loại thảo mộc không rõ nguồn gốc, gây ra ngộ độc, huyện Nam Trà My đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại của thức uống không bảo đảm an toàn.
Chai rượu ngâm rễ cây không rõ loại khiến 2 người tử vong tại thôn 1 (xã Trà Don, Nam Trà My) vào ngày 28.8. Ảnh: T.T |
Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số ở huyện Nam Trà My, chủ yếu là người Xê Đăng, Ca Dong, có thói quen uống rượu rất nhiều. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng rượu, nhiều cơ sở sản xuất rượu theo hình thức thủ công ra đời với số lượng lớn cung cấp ra thị trường mỗi ngày. Chị Nguyễn Thị Hồng Thương ở thôn 3, xã Trà Cang, cho biết, cơ sở nấu rượu của gia đình chị mỗi ngày bán ra thị trường ít nhất 20 lít. “Ở đây, khí hậu lạnh nên người dân đi núi cần rượu như chất kích thích chống lạnh” - chị Thương nói. Ngoài ra, ở vùng núi này có nhiều loại cây có dược tính cao nên người dân địa phương thường xuyên ngâm rượu với các bộ phận rễ, củ, lá cây để uống. Tuy nhiên, công hiệu của các loại thảo mộc thì ít ai biết. Thời gian qua, đã có trường hợp tử vong do ngộ độc rượu ngâm với rễ cây xảy ra trên địa bàn huyện Nam Trà My. Điển hình là vụ ngộ độc rượu ngâm rễ cây tại thôn 1 xã Trà Don vào ngày 28.8 làm 2 người tử vong.
Ông Đinh Văn Vượng - Trưởng Công an xã Trà Don cho hay, ngày 28.8, anh Vũ Quang Vinh và cậu ruột là ông Nguyễn Văn Meng (cùng trú thôn 1, xã Trà Don) vào rừng. Chiều cùng ngày, cả 2 trở về nhà và mang theo một số rễ cây lạ (người dân cho rằng đó là rễ khai). Ông Meng và anh Vinh rửa sạch rễ cây rồi cắt khúc ngâm với rượu. Đến tối cùng ngày cả hai mang rượu ra uống hơn nửa bình rượu (loại 1,5 lít) thì cả hai bị ngộ độc dẫn đến tử vong. Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng huyện Nam Trà My đã có mặt để thu thập thông tin và làm rõ nguyên nhân tử vong của anh Vinh và ông Meng. Liên quan vụ việc, cũng trong chiều tối 28.8, ông Vũ Đình Vân (cha của Vũ Quang Vinh) dùng rễ cây lạ mà Vinh mới đào được nấu uống và bị buồn nôn, chóng mặt. Ông Vân được người dân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My cứu chữa kịp thời nên thoát chết.
Thực hiện Công văn số 1494/SYT-ATTP ngày 27.9.2018 của Sở Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn, UBND huyện Nam Trà My đã chỉ đạo Phòng Y tế huyện phối hợp với Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu nhằm ngăn chặn các loại rượu sản xuất, pha chế không an toàn, rượu ngâm các loại thảo mộc không rõ nguồn gốc, gây ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, không sử dụng rượu không rõ xuất xứ, rượu ngâm các loại thảo mộc không có nguồn gốc.
THANH THẮNG