Cao lầu Hội An vừa được tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức công nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á. Ông Trần Văn An - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết: “Theo dân gian, cao lầu còn có tên là “mỳ gỗ”, loại mỳ chỉ có ở khu vực phố thị, sợi mỳ ráo khô ăn kèm với thịt xíu và tép mỡ. Sợi mỳ làm bằng gạo thơm ngâm nước tro, lọc kỹ, xay thành bột, dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cỡ, sau đó xắt thành từng sợi đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mỳ cao lầu”.
Để có sợi mỳ, nước tro phải lấy từ tro củi nấu ở tận Cù Lao Chàm về ngâm. Nước xay gạo cũng phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng cổ của người Chăm ở phố cổ, nổi tiếng về độ ngọt, không bị phèn. Tép mỡ ăn kèm làm bằng da heo chiên giòn cùng giá trụng và rau sống của làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng. Thịt xíu dùng thịt heo cỏ, săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mỳ, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống và tép mỡ vỡ tan trong miệng mới đạt yêu cầu. Có lẽ vì thế mà cao lầu từ lâu đã được nhắn đến như một món ăn tiêu biểu, góp phần làm nên cái hồn ẩm thực của phố Hội, sông Hoài.
QUỐC HẢI