Khởi nghiệp với nghề ươm mai vàng Tiên Phước

BÙI HUÂN |

(QNO) - Đổ công sức vào nghề ươm cây mai vàng đọt xanh, anh Lê Đình Hội (SN 1999, thôn 7A, xã Tiên Cảnh, Tiên Phước) mang về thu nhập hơn 240 triệu đồng mỗi năm.

Anh Lê Đình Hội tưới nước cho vườn mai ươm của mình. Ảnh: BÙI HUÂN
Anh Lê Đình Hội chăm sóc vườn mai con mới ươm của mình. Ảnh: BÙI HUÂN

Khi mới 16 tuổi, anh Lê Đình Hội đã bươn chải làm thuê ở Tam Kỳ, 5 năm mưu sinh với đủ thứ nghề, chàng trai trẻ này quyết định về lập nghiệp với mô hình ươm trồng cây mai vàng đột xanh xứ Tiên Phước trên quê hương. Khởi đầu, anh Hội tận dụng 12 cây mai lớn (mai mẹ) trong khu vườn quanh nhà để lấy hạt mai ươm trồng cây giống.

Mai con được 1 tháng tuổi. Ảnh: BÙI HUÂN
Để hạt mai bén rể nhanh và ra chồi lá thì phải gieo trên đất sét tơi xốp, bón phân chuồng và xơ dừa. Ảnh: BÙI HUÂN

Anh Lê Đình Hội chia sẻ: “Lúc đó là khoảng tháng 10.2019, tôi tự mày mò học cách lấy hạt cây mai như thế nào cho hợp lý và cách ươm trồng mai con trên Youtube. Sau khi đã tìm hiểu kỹ, đầu tháng 11 âm lịch, những cây mai lớn tôi tỉa sạch lá, vào tháng Chạp hoa sẽ bắt đầu nở cho đến Tết. Tới khoảng ngày 20 tháng Giêng năm sau cây mai cho hạt, đến giữa tháng 2 âm lịch sẽ thu đợt hạt đầu tiên, đợt cuối rộ hơn là cuối tháng 3 âm lịch”.

Hạt mai chín có màu đen bóng, cho vào các chậu nước hạt nào chìm (hạt mẩy) sẽ chọn làm hạt giống, sau đó đem xử lý qua thuốc kích thích nảy mầm một đêm rồi gieo trong đất sét tơi xốp, bón phân chuồng và xơ dừa để giữ ẩm. Để hạt mai bén rể nhanh và ra chồi lá thì thường xuyên tưới nước cho chúng vào buổi sáng và chiều tối trong ngày, chăm sóc tầm 1 tháng sẽ cho cây mai con vào bầu ni lon”.

Cây mai 3 tháng tuổi có chiều cao từ 7 – 10cm. Ảnh: BÙI HUÂN
Cây mai 2 tháng tuổi cao từ 7 – 10cm. Ảnh: BÙI HUÂN

Cây ươm phải theo dõi và phun thuốc sâu, bón phân vi sinh, phân chuồng và trấu để cây có chất dinh dưỡng khoẻ mạnh. Cây con khỏe mạnh sẽ tiếp tục cho vào bầu, dưới đáy bầu xoi lỗ để cây thoáng khí. Bên trên phải có lưới che nắng, giữ nhiệt độ cho cây mai từ 18 – 22oC, thường xuyên bắt sâu bám trên lá, nhổ cỏ trên bề mặt bầu để tránh bị vàng lá và hư hại cây. 

Hiện vườn ươm của anh Hội có diện tích 1.000m2 với hơn 5.000 cây mai con các loại. Cây mai 2 tháng tuổi, cao từ 7 - 10cm giá 9.000 đồng/cây; mai trung khoảng 1 năm tuổi, cao từ 30 - 40cm giá 15.000 đồng/cây và mai trồng qua năm thứ 2 giá dao động từ 70 - 80.000 đồng/cây. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là khách sỉ ở Điện Bàn, Đại Lộc, Tam Kỳ và TP.Đà Nẵng… Trung bình mỗi năm anh Hội xuất bán khoảng 15 – 20.000 cây mai con, thu nhập hơn 240 triệu đồng/năm.

Còn đây là loại mai 1 năm tuổi. Ảnh: BÙI HUÂN
Còn đây là loại mai đọt xanh Tiên Phước 1 năm tuổi. Ảnh: BÙI HUÂN
"Thương hiệu mai đọt xanh Tiên Phước đã được giới thiệu rộng rãi trong các hội nhóm mai cảnh trên toàn quốc trên mạng xã hội Facebook. Trồng được nhiều và quảng bá giống cây mai có nguồn gốc từ quê nhà Tiên Phước ra thị trường là điều tôi rất tự hào. Với giống mai này, khoảng 5 - 7 năm sẽ ra hoa vàng 5 cánh, dạng chùm và có mùi hương rất đặc biệt" - anh Hội cho biết thêm.

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Hội cho hay, sẽ ươm thêm giống cau Tiên Phước, tất cả đều là giống của quê hương. Anh sẽ học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc, tạo dáng cây mai từ 4 - 5 năm tuổi để tiến đến kinh doanh mai ra hoa vàng chơi Tết cung cấp cho khách hàng.

TAGS