Làm giàu từ mô hình nuôi dúi

HUÂN BÙI |

(QNO) - Qua 5 năm khởi nghiệp với nhiều gian truân, chàng trai Bùi Thanh Lương (34 tuổi, thôn An Mỹ, xã Bình An, Thăng Bình) đã vươn lên bằng sự cần cù, sáng tạo. Hiện anh phát triển ổn định mô hình nuôi dúi, mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Mô hình chuồng Dúi được làm từ các tấm gạch men, ít tốn kém chi phí. Ảnh: HUÂN BÙI
Anh Bùi Thanh Lương với mô hình nuôi dúi. Ảnh: HUÂN BÙI

Tốt nghiệp cấp 3, anh Lương theo đuổi nghề dịch vụ âm thanh ánh sáng phục vụ liên hoan, tiệc cưới... Thế nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định, anh quyết định rẽ hướng về quê chăn nuôi.

Năm 2015, được sự cho phép của Chi cục Kiểm lâm địa phương, anh Lương khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dúi với 10 cặp dúi đầu tiên mua về nuôi thử. Do ban đầu chưa có kinh nghiệm, dúi mua về đa số là dúi săn bắt ngoài tự nhiên, nhiều con bị thương, đuối sức chết dần. Không nản lòng, anh mày mò tự học các mô hình chăn nuôi trên báo chí và tham quan một số nơi. Sau đó, quyết định bỏ ra 100 triệu đồng để xây chuồng trại và mua con giống.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng anh Lương vẫn kiên trì theo đuổi, nay trại dúi của anh đã có 500 con, trong đó có 200 con giống, còn lại dúi con vừa tách mẹ. Trong một năm, anh xuất bán khoảng 100 cặp dúi, thu nhập hơn 100 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

Dúi con được hơn 1 tháng tuổi đang được mẹ chúng chăm sóc. Ảnh: HUÂN BÙI
Mỗi lứa dúi đẻ trung bình 2 - 3 con. Ảnh: HUÂN BÙI

Chuồng nuôi dúi của anh Lương chia từng ô vuông diện tích 50 x 50cm bằng gạch men, tổng diện tích 120m2. Nhiệt độ để dúi thích nghi là 25 - 32 độ C, che chắn chuồng trại ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè sẽ giúp dúi sinh sản đều, lớn nhanh.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dúi, anh Lương cho hay đây là loài gặm nhấm nên thức ăn chủ yếu là tre, thân mía, hạt bắp… Để đảm bảo nguồn thức ăn, anh tận dụng gần 1 mẫu đất vườn nhà trồng thêm mía, bắp và thu mua tre của người dân ở địa phương. Mỗi ngày chỉ cần cho dúi ăn một lần vào chiều tối, không nên cho ăn quá nhiều khiến con vật tích lũy quá nhiều mỡ.

Theo anh Lương, dúi không cần uống nước nên khá sạch sẽ. Là con vật hoang dã nên rất khỏe, ít dịch bệnh, song lại dễ mắc bệnh đường ruột, đường hô hấp…, vì vậy cần lựa chọn đúng thức ăn, không bị ôi thiu, vệ sinh chuồng trại thường xuyên và phun thuốc khử trùng 1 tuần/lần…

Với giá bán 1,4 triệu – 2,5 triệu/cặp, sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm anh Lương thu về hơn 100 triệu đồng. Ảnh: HUÂN BÙI
Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh Lương thu về hơn 100 triệu đồng từ nuôi dúi. Ảnh: HUÂN BÙI

Anh Lương cho biết thêm, dúi con nuôi từ 9 tháng - 1 năm thì có thể ghép đôi để giao phối. Thời gian sinh sản của dúi rất ngắn, kể từ khi giao phối đến khi sinh sản là 45 ngày. Dúi nuôi được 45 ngày thì có thể tách mẹ, sau 3 - 4 tháng nuôi có thể bán làm giống và 10 tháng trở đi có thể xuất bán thịt.

Một năm dúi mẹ sinh sản khoảng 3 lứa, mỗi lứa trung bình 2 - 3 con, dúi trưởng thành nặng khoảng 2 ký, giá xuất bán thành phẩm hiện nay 500 nghìn đồng/kg và dúi giống có giá 1,4 - 2,5 triệu đồng/cặp. Thị trường tiêu thụ của trang trại anh Lương chủ yếu Đồng Nai, Sài Gòn, Bình Thuận…

Không chỉ phát triển kinh tế cho mình, anh Lương luôn tích cực hướng dẫn, giúp đỡ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi dúi cho nhiều bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp ở địa phương. Với những người có ý định mua dúi về nuôi, anh khuyên nên trực tiếp đến trang trại xuất bán giống dúi để xem và quyết định chọn nơi mua con giống, tránh trường hợp mua dúi rừng chưa qua thuần chủng.

“Tôi dự định tháng tới sẽ mở rộng mô hình nhà nuôi dúi thêm 70m2 và trong tương lai cố gắng phát triển đạt 300 dúi mẹ chuẩn, giống tốt để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường” - anh Lương cho biết.

TAGS