Tạo không gian cho... rau an toàn

HUYỀN PHƯƠNG |

Làm việc tại Công ty Cơ khí Chu Lai Trường Hải  tròn 1 năm, nhưng Ngô Tấn Quyền (25 tuổi, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) quyết định từ bỏ công việc của một kỹ sư cơ khí với mức thu nhập ổn định để theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp của riêng mình.

Ngô Tấn Quyền với mô hình vườn rau thông minh của mình. Ảnh: H.P
Ngô Tấn Quyền với mô hình vườn rau thông minh của mình. Ảnh: H.P

Tìm khoảng trống thị trường

Tốt nghiệp ngành Cơ khí chế tạo máy (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng), Ngô Tấn Quyền được Công ty CP Ô tô Trường Hải tuyển dụng đúng chuyên ngành đào tạo nhưng công việc ở đây không giữ chân anh được lâu. Yêu thích và nhận thấy tiềm năng của thị trường nông nghiệp sạch, Tấn Quyền lên Gia Lai tham quan và học hỏi công nghệ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thời điểm năm 2018 khi Quyền quyết định khởi nghiệp, rất nhiều mô hình nông nghiệp sạch đã được triển khai và thành công tại thị trường miền Trung, đặc biệt là khu vực Quảng Nam. Theo Quyền, điểm chung các mô hình thủy canh, hữu cơ, farmstay... đều mong muốn nâng cao giá trị cho sản phẩm sạch trong khi người dân ngày càng quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. “Mô hình trồng rau sạch thu nhỏ tại nhà, áp dụng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu cho mỗi gia đình. Đó là khoảng trống thị trường mà tôi đang tìm kiếm” - Quyền chia sẻ.

Tháng 7.2018, Ngô Tấn Quyền bắt tay khởi nghiệp với mô hình rau sạch có tên “Cô Thắm”. Xác định đối tượng các gia đình, ngoài nhu cầu thu hoạch rau sạch để sử dụng, yếu tố thẩm mỹ là điều kiện tiên quyết để thu hút khách hàng. Với số vốn 70 triệu đồng vay mượn từ bạn bè, Quyền mạnh dạn đầu tư mua máy móc (máy khoan, máy mài, máy cắt thép...). Với mỗi đơn đặt hàng, tùy theo không gian, anh vẽ mô hình vườn rau 3D áp tường, một tầng, nhiều tầng để khách hàng có thể tham khảo và chỉnh sửa. Ban đầu, Quyền tự tin chế tạo hệ thống trồng rau khí canh, có thùng chứa dẫn chất dinh dưỡng phun xuống qua vòi sen. Mô hình thiết kế hình trụ, nhỏ gọn khá đẹp mắt nên được đặt hàng rất nhiều. Sau một thời gian vận hành, các lỗ thoát dinh dưỡng bị mắc rác thải, giảm năng suất nhưng rất khó để người dùng vệ sinh.  Phát hiện sự cố từ mô hình trụ mẫu ở nhà, Quyền chủ động xin lỗi khách hàng, thu hồi với giá 70% giá trị lắp đặt. Thua lỗ nhưng không từ bỏ, vay mượn thêm bạn bè Quyền xây dựng lại mô hình và chuyển hẳn sang phương pháp thủy canh.

Mô hình trồng rau 4.0

Tận dụng kiến thức cơ khí đã học, Quyền nghiên cứu và thiết kế giàn rau 5 tầng vận hành tự động gồm mô tơ mini, thùng dung dịch dinh dưỡng, kết hợp giữa ống chuyên dụng thủy canh và ống nhựa PVC, đồng hồ hẹn giờ... Để hạn chế sâu bệnh, Quyền áp dụng công nghệ của Israel, trồng rau không cần đất khi ươm rau trên mút xốp và xơ dừa. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn khách tự pha chế dung dịch từ tỏi, gừng, ớt giã nhuyễn pha với rượu và nước để phun cho rau. Chỉ với 4 - 5 triệu đồng chi phí lắp đặt ban đầu, mỗi mô hình diện tích 2m2 có thể thu hoạch được 30kg rau mỗi tháng, đủ dùng cho một gia đình 4 người. “Mô hình này không chiếm nhiều diện tích, cho năng suất cao và vẫn đảm bảo không gian tươi mát cho cả khu nhà” - Quyền nói.

Nhỏ gọn, đảm bảo thẩm mỹ và dễ sử dụng, đó là lý do mô hình thu hút sự quan tâm của khách hàng thành phố. Ngoài ra, chính sách hậu mãi, chăm sóc tốt, bảo trì định kỳ… đã tạo nên sự tin tưởng cho khách hàng. Bình quân, mỗi tháng Quyền đều nhận 6 - 7 đơn đặt hàng ở Tam Kỳ, Đà Nẵng. Sau 6 tháng đưa mô hình ra thị trường, Quyền bắt đầu nhận được những dự án lớn. Thời gian đến, đội ngũ của Ngô Tấn Quyền sẽ triển khai lắp đặt 40 mô hình cho các căn hộ mẫu ở Bình Định.

Hiện tại, Quyền đang kết hợp cùng bạn học là Nguyễn Văn Thái thử nghiệm trồng rau qua ứng dụng smartphone trên mô hình mẫu. Theo đó, bộ phận điều khiển được cấu tạo từ các cảm biến có thể đo được nhiệt độ, nồng độ chất dinh dưỡng, vận hành đóng mở các van nhờ vi điều khiển. Tất cả được kết nối với smartphone thông qua 3G hoặc wifi. Khi sử dụng, mọi sự biến đổi thông số của rau sẽ được cập nhật kịp thời, khách hàng có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm liều lượng dinh dưỡng. Nhờ đó, mô hình có thể cho năng suất tối ưu, đồng thời giải quyết được bài toán tiết kiệm thời gian cho khách hàng dù đang ở nhà hay đi ra ngoài. Bằng ý chí quyết tâm và niềm đam mê không ngừng sáng kiến, sáng tạo, đội ngũ của Quyền đang từng bước tiến gần đến giấc mơ của mình. “Mô hình của tôi không chỉ hướng đến hình thành thói quen sử dụng sản phẩm an toàn, mà còn tạo một không gian để mỗi người cảm thấy bình yên khi trở về nhà. Riêng tôi, được sống và sáng tạo hết mình với đam mê là niềm hạnh phúc”  - Quyền tâm sự.

HUYỀN PHƯƠNG

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”