Sự kiên trì của nữ nhà văn Nhật

SONG ANH |

Mùa thu năm nay, nữ nhà văn Nhật Hiramatsu Tomoko có chuyến thăm và giao lưu với các nhà văn Quảng Nam. Điều gây ấn tượng nhất với những người tham dự chính là sự thẳng thắn và niềm đam mê công việc viết lách của người phụ nữ này. Rất nhiều lần đến Việt Nam, thông qua nhiều mối quan hệ để “được gặp” bà Nguyễn Thị Bình, nhưng với cương vị Phó Chủ tịch nước lúc bấy giờ, bà Bình khó có thời gian để tiếp chuyện lâu. Quyết không bỏ cuộc, sau nhiều lần bị từ chối, cuối cùng, nữ nhà văn Hiramatsu Tomoko đã có cơ hội “phỏng vấn” bà Nguyễn Thị Bình.    Ngoài 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, Việt Nam còn có một thời gian đấu tranh chống lại sự xâm lược của phát xít Nhật. Cuộc chiến này kéo dài không lâu, nhưng đã khiến gần 2 triệu người dân Việt chết vì nạn đói. Bà Hiramatsu Tomoko kể lại, khi gặp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, với tâm thế một người ngưỡng mộ về tinh thần bất khuất, can đảm của bà Bình, nữ nhà văn Nhật đã trình bày rõ ràng và thẳng thắn về mục đích cuộc gặp của mình. “Khi tôi nói, tôi muốn viết một cuốn sách về cuộc đời bà và cuộc đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam, bà Bình đã nói với tôi rằng, đã có rất nhiều người đến nói sẽ viết một cuốn sách về bà, nhưng mãi rồi bà không thấy đâu. Liệu tôi có đủ kiên nhẫn để viết? Và cuộc phỏng vấn đầu tiên của tôi với bà Bình chủ yếu tôi đặt ra những câu hỏi về các sự kiện bà Bình từng tham gia.

Cuộc phỏng vấn không thể diễn ra quá lâu. Bà Bình hẹn tôi lần sau. Lần phỏng vấn thứ 2, trước khi gặp bà Bình, tôi đã tìm đọc khá nhiều tư liệu về cuộc chiến tranh Việt Nam. Trong cuộc gặp gỡ lần thứ 2 này, bà Bình đã hỏi tôi những cảm nhận về quãng thời gian quân đội Nhật chiếm đóng Đông Dương, có những chính sách độc đoán khiến hơn 2 triệu người Việt Nam chết đói. Tôi thẳng thắn trả lời bà về quan điểm của mình, và thừa nhận tội lỗi của quân đội Nhật trong quá khứ. Đồng thời tôi cũng đặt ra cho bà Bình những câu hỏi bên lề Hội nghị Paris bà Bình từng tham gia. Cuộc phỏng vấn lần thứ hai diễn ra lâu hơn lần thứ nhất, nhưng tôi vẫn chưa thể bằng lòng. Tôi nói bà Bình có thể sắp xếp cho tôi cuộc gặp gỡ lần thứ ba hay không, lúc này bà Bình biết tôi không phải là một người phụ nữ dễ bỏ cuộc, bà đồng ý. Cuối năm 2009, khi đang ở Nhật thì tôi nhận được điện thoại của đại sứ quán là bà Bình đồng ý thêm một cuộc gặp với tôi. Lần này thì tôi tranh thủ tất cả mọi thời gian để được hỏi chuyện bà Bình”.

Năm 2010, cuốn sách “Nguyễn Thị Bình - người phụ nữ làm thay đổi thế giới” của Hiramatsu Tomoko ra mắt bạn đọc tại Nhật và nhanh chóng trở thành cuốn sách best seller. Mặc dù trước đó đã có khá nhiều nhà văn chọn “nhân vật Nguyễn Thị Bình” để viết sách, nhưng đến khi tác phẩm của Hiramatsu Tomoko ra đời, một chân dung về một người phụ nữ anh hùng mới được phác họa đầy đủ. Sự kiên trì và sự thẳng thắn, công bằng với quá khứ đã giúp nữ nhà văn Hiramatsu Tomoko tiếp cận được bà Bình và viết nên tác phẩm gây tiếng vang trên văn đàn Nhật.

SONG ANH