Nằm khiêm tốn bên đường, quán cháo vịt Bà Mười (92 Nguyễn Tường Tộ, Hội An) từ lâu đã nức tiếng gần xa về độ ngon, rẻ.
Cháo vịt Bà Mười. Ảnh: G.KHANG |
Đã thành lệ hơn 10 năm nay, cứ khoảng 2 giờ chiều quán mở cửa đến tầm 5 giờ chiều thì bán hết, nên muốn ăn cháo vịt Bà Mười không thể đến sau 17 giờ. Điều khiến quán cháo vịt Bà Mười luôn hút khách gần xa không phải vì giá rẻ (10 – 15 nghìn đồng/tô) mà là vị ngon ngọt của cháo. Tô cháo quán Bà Mười ngoài thịt vịt luộc chặt miếng bỏ vào cháo thì còn sự khác biệt là có thêm lòng vịt băm nhỏ tẩm ướp gia vị xào mặn bỏ kèm vào trong mỗi tô cháo. Có lẽ vì vậy mà tô cháo luôn có hương vị đậm đà thấm thía. Ngoài ra, một món cũng khá hấp dẫn khách mang đặc trưng của quán chính là đầu, cánh, cổ vịt trộn chua cay, rất hợp khẩu vị. Trung bình mỗi chiều quán bán chừng 8 – 10 con vịt, dù luôn hết sớm nhưng không vì thế mà số lượng vịt tăng hơn. Bởi, như lời chủ quán, khách đã quen tầm như vậy rồi, nếu tăng thêm cũng sẽ khó bán hết.
Quán Bà Mười đã định hình một thương hiệu riêng về món cháo vịt có hương vị đặc biệt và lượng khách cố định, chủ yếu là những người lao động và người dân các tuyến phố liền kề. Mặc cho Hội An ngày càng đông khách tham quan với nhiều hàng quán sang trọng, quán vẫn bình dị như đứng ngoài sự phát triển của du lịch. Còn với những cư dân phố Hội, cháo vịt Bà Mười không những là món lót dạ mỗi chiều mà đến quán còn để gặp gỡ các bà, các chị chuyện trò chuyện làng, chuyện phố bên tô cháo nghi ngút khói.
GIA KHANG