Báo chí lan tỏa năng lượng tích cực cho sự kiện 550 năm Danh xưng Quảng Nam

ĐĂNG KHOA |

Chỉ còn mấy hôm nữa sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021). Đây là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đất Quảng. 

Chuyên mục 550 năm Danh xưng Quảng Nam trên Báo Quảng Nam điện tử.
Chuyên mục "550 năm Danh xưng Quảng Nam" trên Báo Quảng Nam điện tử.

Để sự kiện này lan tỏa trong đời sống, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có định hướng và đề cương tuyên truyền; Sở Thông tin - Truyền thông đã có văn bản hướng dẫn các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí thực hiện công tác truyền thông từ đầu năm đến nay.

Có thể nói rằng, viết về đề tài 550 năm Danh xưng Quảng Nam rất phong phú. Người làm báo nếu chịu khó nghiên cứu sẽ khai thác được rất nhiều đề tài có ý nghĩa và chắc chắn sẽ có được nhiều tác phẩm báo chí đúng, trúng và hay phục vụ tốt cho công cuộc đổi mới, phát triển của Quảng Nam.

Cuộc vận động sáng tạo các tác phẩm báo chí viết về 550 năm Danh xưng Quảng Nam do Hội Nhà báo tỉnh khởi xướng là một minh chứng, đã thu hút được đông đảo nhà nghiên cứu, nhà báo trong, ngoài tỉnh hưởng ứng với nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng cao ở tất cả các thể loại báo chí và sẽ được vinh danh đồng thời với lễ trao giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng năm nay.

Báo Quảng Nam, cũng đã mở chuyên mục “550 năm Danh xưng Quảng Nam” ngay từ đầu năm 2021 với chuyên đề 20 trang trên Báo Xuân và nhiều sản phẩm truyền thông có giá trị trên báo điện tử.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cũng liên tục chuyển tải thông tin cả trên sóng truyền hình và phát thanh về sự kiện này, góp phần rất lớn cho việc lan tỏa hình ảnh, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị để thúc đẩy phát triển toàn diện của Quảng Nam.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Ðể làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng...” “Ta viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?”. Lời Bác dạy rất ngắn gọn nhưng thật sâu sắc, là cẩm nang quý giá cho đội ngũ người làm báo.

Trên địa bàn Quảng Nam, trong thời gian qua báo chí luôn đồng hành, phát hiện, tôn vinh cách làm hay, sáng tạo, những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đồng thời cũng tham gia phản biện, phản ánh những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong đời sống xã hội. Và các cấp, các ngành trong tỉnh cũng luôn cầu thị, lắng nghe; xem báo chí là một kênh thông tin quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Vì vậy, dù người làm báo hoạt động ở địa bàn nào cũng phải tuân thủ công tác chỉ đạo, quản lý báo chí ở địa phương đó để vừa đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của Luật Báo chí hiện hành vừa đảm bảo phục vụ nhiệm vụ chính trị mà người làm báo hướng đến. Sứ mệnh của báo chí là phải luôn hướng đến Chân - Thiện - Mỹ làm cho cuộc sống quanh ta luôn tươi đẹp.

Tin rằng, dịp kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam, lực lượng báo chí và cả binh chủng làm công tác tuyên truyền của Đảng sẽ tiếp tục có nhiều tác phẩm báo chí “để đời” góp phần cho một Quảng Nam với khát vọng đẹp, giàu.

TAGS

Người Quảng xưa qua góc nhìn của Cristoforo Borri

VÂN TRÌNH |

Cristoforo Borri, người Ý, là một trong những giáo sĩ dòng Tên đầu tiên đến Đàng Trong, thời Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên, lưu trú tại vùng Quảng Nam - Quy Nhơn 5 năm (1618 - 1622). Tập ký sự “Xứ Đàng Trong” của ông in lần đầu tiên năm 1631, ngoài việc lột tả sự phong phú, giàu có về tài nguyên sản vật, sự tươi đẹp của thiên nhiên nơi vùng đất phía Nam của Đại Việt đương thời, còn giúp người đọc có những hiểu biết về bản sắc văn hóa độc đáo của người Quảng vào thế kỷ 17.

Ngày 28.12, Quảng Nam sẽ tổ chức kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam

X.H |

(QNO) - Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021) và hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển” sẽ được tổ chức vào ngày 28.12 tới đây tại TP.Tam Kỳ.