Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường: Triển khai hiệu quả kịch bản ứng phó, quyết tâm ngăn chặn thành công đợt dịch

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng nay 8.8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo 18 huyện, thị, thành phố về công tác phòng chống dịch. Tại điểm cầu tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường tham dự và chỉ đạo cuộc họp.

Quang cảnh buổi làm việc trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh và các địa phương. Ảnh: X.H
Quang cảnh cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: X.H

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo nhanh tình hình phòng chống dịch bệnh thời gian qua; đồng thời có các kiến nghị liên quan đến kinh phí phòng dịch, bổ sung nhân lực y tế, thiếu sinh phẩm xét nghiệm...

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến sáng 8.8, Quảng Nam có 62 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, 2/3 số bệnh nhân là người có bệnh nền, tuổi cao. Hiện nay ngành y tế đã chuẩn bị máy móc đảm bảo, tập trung điều trị cho các ca bệnh tại Quảng Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường biểu dương tinh thần làm việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và các địa phương. Trên tinh thần Chỉ thị 56 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp chỉ đạo hoạt động phòng chống dịch bệnh; huy động toàn hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng chống dịch ở mức cao nhất; cán bộ, công chức, đảng viên phải nêu gương trong việc phòng chống dịch; dừng tổ chức các cuộc họp không thật sự cần thiết, tiến đến tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tuyến.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các địa phương triển khai có hiệu quả kịch bản ứng phó. Bình tĩnh, chủ động, quyết tâm ngăn chặn thành công đợt dịch này, không để dịch lây lan trên diện rộng. Theo đó, 3 điều cần tập trung trong thời điểm này là tập trung truy vết F1, F2; ngăn chặn kịp thời; khoanh vùng cách ly. Tùy theo vùng báo động, các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ” phù hợp. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, phát động toàn dân nêu cao ý thức phòng dịch. Tổ giám sát cộng đồng phải tăng cường “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. 

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu ngành y tế phải xây dựng quy chế về áp dụng nghiêm ngặt, nền nếp các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác, như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, hạn chế người chăm sóc, người vào thăm… tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo xử lý kiên quyết đối với người trốn khỏi nơi cách ly; xử phạt hành chính đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và các trường hợp đưa tin không chính xác về tình hình dịch bệnh theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh quyết toán, tạm ứng kinh phí để giải quyết nhu cầu mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm phát hiện bệnh, không để ách tắc, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Giải quyết các chế độ chính sách cho cán bộ y tế phải kịp thời để động viên tinh thần đội ngũ này. Ngoài ra cũng phải đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Tại các điểm cầu địa phương, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết địa phương đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Hiện tại, thành phố đã sử dụng gần 10 tỷ đồng cho kinh phí chống dịch, thời gian tiếp theo, việc sử dụng ngân sách của địa phương cần có hướng dẫn từ Sở Tài chính. Bên cạnh đó, việc chậm có thông tin về kết quả xét nghiệm khiến địa phương có phần lúng túng trong việc truy vết.

Ông Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, hiện địa phương đã sử dụng hết 2.000 test xét nghiệm và đang đặt mua thêm. Tuy nhiên, các yếu tố kèm theo như môi trường, sinh phẩm và đặc biệt là kỹ thuật viên lấy mẫu hiện là vấn đề đáng lo đối với địa phương. Điện Bàn đề nghị Sở Y tế nhanh chóng hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho lực lượng y tế tình nguyện của địa phương về các kỹ thuật này...

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, trên cơ sở những kiến nghị, đề xuất của các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị các địa phương nhanh chóng triển khai các công tác phòng chống dịch trong lúc cao điểm hiện nay. Riêng đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, các địa phương có điểm thi (12 huyện, thành phố không thực hiện giãn cách) cần đảm bảo an ninh trật tự, tuyệt đối không để xảy ra bất cứ sai sót nào trong kỳ thi, đặc biệt chú trọng đến các biện pháp phòng chống dịch tại điểm thi.

TAGS

Viện Pasteur Nha Trang nhận xét nghiệm Covid-19 trở lại

CHÂU NỮ |

(QNO) - Viện Pasteur Nha Trang thông báo tiếp tục nhận hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 nhờ đã được hỗ trợ sinh phẩm tách chiết, hóa chất, môi trường bảo quản mẫu…

Đỉnh dịch Covid-19 là mười ngày tới được hiểu như thế nào?

HOÀNG LỘC/TTO |

(QNO) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định với báo chí tại ngày 5.8 thì số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ còn tăng lên và đạt đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

Các hội, đoàn thể của Phú Ninh giúp dân trong đại dịch Covid-19

HẢI CHÂU - TÂM ĐAN |

(QNO) - Không chỉ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, các hội, đoàn thể ở huyện Phú Ninh đã tổ chức nhiều việc làm ý nghĩa giúp cộng đồng vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Tích cực ngăn Covid-19 vào khu công nghiệp

D.LỆ - X.HIỀN - Q.TUẤN |

Đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần này đã bắt đầu tấn công vào nhà máy ở khu công nghiệp (KCN) của tỉnh. Các doanh nghiệp (DN), Ban quản lý các KCN cũng như các địa phương và bản thân mỗi công nhân (CN) luôn đặt sự cảnh giác cao độ, không chủ quan với mọi tình huống.

Huy động hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng chống dịch ở mức cao nhất

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Hôm nay 7.8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 56-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Lịch trình 8 ca Covid-19 mới ở Quảng Nam

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Trong 8 ca Covid-19 mới ở Quảng Nam được Bộ Y tế công bố chiều nay 7.8, có 7 ca là F1 của các bệnh nhân trước đó, ca còn lại thăm người thân tại Khoa Nội thận - nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng.

Thêm 34 ca mắc Covid-19, 8 ca tại Quảng Nam

P.V |

(QNO) - Chiều nay 7.8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo ghi nhận thêm 34 ca mắc mới ở 6 tỉnh, thành phố, trong đó Quảng Nam có 8 ca.

[VIDEO] - Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19: Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà

ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN |

(QNO) - Việc chưa tiếp nhận đầy đủ các thông tin về mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19, cách tiếp cận mạng xã hội chưa chọn lọc, thói quen sinh hoạt của người dân nông thôn là những nguyên nhân khiến tình hình chống dịch thêm phức tạp, dễ dẫn đến xáo động tâm lý xã hội. Trước tình hình này, ngành chức năng, các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, đi từng ngõ, gõ từng nhà để nâng cao nhận thức người dân.