Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường: Tuyệt đối không để dân thiếu đói, rét

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Trực tiếp kiểm tra, ghi nhận công tác triển khai tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả bão số 9 tại địa bàn Phước Sơn vào hôm nay 30.10, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu các ngành, đơn vị và địa phương tuyệt đối không được để dân thiếu đói, khẩn trương thực hiện các phương án cứu hộ cứu nạn tại các xã vùng cao đang bị cô lập, thiệt hại nặng sau bão.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao đổi thông tin với Phó Bí thư huyện ủy Phước Sơn. Ảnh: T.C
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao đổi với lãnh đạo huyện Phước Sơn về công tác khắc phục hậu quả bão số 9. Ảnh: T.C

Hiện tại, tuyến đường lên các xã vùng cao từ Phước Chánh đến Phước Lộc mới chỉ thông tuyến đến trung tâm xã Phước Công. Nhiều vị trí sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông ách tắc, dù đã tăng cường lực lượng cứu hộ cứu nạn song vẫn chưa thể tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng tại thôn 3 (thôn 6 cũ) của xã Phước Lộc.

Ông Đoàn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phước Sơn thông tin, từ xã Phước Lộc vào đến điểm sạt lở phải đi bộ gần 16 cây số, hiện các đơn vị vẫn đang tìm cách tiếp cận hỗ trợ. Việc vận chuyển lương thực thực phẩm lên các xã bị cô lập Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc gặp khá nhiều khó khăn. Trong ngày hôm nay sẽ thông tuyến đến Phước Kim.

Khoảng 941 khẩu ở xã Phước Lộc và 1.858 khẩu ở xã Phước Thành khả năng vẫn bị cô lập. Huyện sẽ triển khai hỗ trợ khẩn cấp 100 tấn gạo do Sở LĐ-TB&XH phân phối từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ cho 3 xã, trong đó vận chuyển bằng gùi cõng lên xã Phước Thành và Phước Lộc để khẩn trương cấp cho dân. Ngoài ra, hiện nay rất nhiều nhà của 2 xã này bị trôi hoàn toàn, chính quyền cấp xã đã bố trí cho bà con ở tạm tại nhà người dân trong thôn.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho hay, 100 tấn gạo sẽ được đưa lên Phước Sơn từ chiều nay để bàn giao cho địa phương, đề nghị Phòng LĐ-TB&XH huyện tham mưu UBND huyện có phương án cấp về các xã kịp thời. Ngoài ra, một lượng chăn màn, lương thực thực phẩm cũng đã được chuẩn bị để hỗ trợ cho người dân các xã vùng cao bị cô lập. Sở LĐ-TB&XH cũng sẽ đề xuất Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ và tìm các nguồn hỗ trợ khẩn cấp cho địa bàn huyện.

Ông Văn Anh Tuấn - Giám đốc Sở GTVT cho biết, sở sẵn sàng chi viện con người, trang thiết bị để khai thông điểm nghẽn, tìm mọi cách khôi phục sớm nhất tuyến đường vào các xã bị cô lập.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường gửi lời chia sẻ, thăm hỏi những mất mát về con người và tài sản của nhân dân huyện Phước Sơn, đặc biệt là các gia đình có người thân bị mất tích do sạt lở. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng bằng mọi cách phải ưu tiên tìm kiếm người mất tích, tính toán để đảm bảo lương thực thực phẩm, quần áo, thuốc men cho người dân, tuyệt đối không để dân thiếu đói, rét.

Hiện nay tỉnh đã kết nối thông tin, sẵn sàng các nguồn lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm và thuốc men, trong tình huống chưa thể khai thông đường vào các xã thì sẽ đề xuất sử dụng trực thăng tiếp ứng cho người dân. Sở chỉ huy tiền phương khẩn trương tổ chức, huy động sự tham gia của mọi lực lượng để tìm phương án tiếp cận nhanh nhất phục vụ cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão số 9 ở khu vực này.

“Tôi đề nghị trước mắt phải tập trung cho phương án khảo sát, khôi phục đường bộ, ít nhất có thể cho xe máy lưu thông được đến các xã này trước khi thực hiện các biện pháp khắc phục bài bản, lâu dài. Hệ thống thông tin liên lạc phải được khôi phục nhanh để phục vụ công tác chỉ huy, triển khai thực hiện. Nếu chưa thể khắc phục thì chính quyền địa phương phải gửi thư động viên trong các phần hỗ trợ tiếp tế mà trực thăng thả xuống cho dân, khẳng định các cấp chính quyền, các lực lượng vẫn đang nỗ lực hết sức lo cho dân, không để người dân hoang mang” - Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Đồng chí Phan Việt Cường cũng yêu cầu Quân khu 5, các lực lượng quân sự, công an, biên phòng phối hợp chặt chẽ; sở chỉ huy tiền phương thường xuyên liên lạc, báo cáo tình hình. Đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng trong quá trình tham gia cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ cho người dân các xã bị cô lập.

TAGS

Bàn phương án dùng trực thăng tiếp tế Phước Thành, Phước Kim

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Có 217 cán bộ, công nhân của thủy điện Đăk Mi 2 cùng khoảng 2.000 dân ở xã Phước Thành, Phước Kim (Phước Sơn) hiện bị cô lập. Phương án dùng trực thăng tiếp tế lương thực thực phẩm hoặc triển khai ứng cứu đang được tính đến, trong bối cảnh địa bàn Phước Sơn vẫn đang có mưa và dự báo bão số 10 sắp vào Biển Đông.

Khẩn trương triển khai cứu nạn, hỗ trợ người dân bị cô lập tại Phước Sơn

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Sáng nay 30.10, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng đại diện Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các ngành chức năng có buổi làm việc với chính quyền huyện Phước Sơn về công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích và cứu hộ cứu nạn đối với người dân các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc cùng số công nhân thủy điện Đăk Mi 2 đang bị cô lập do sạt lở.

Đề nghị lập sở chỉ huy để chỉ đạo cứu hộ cứu nạn tại xã Phước Lộc

THÀNH CÔNG - HUỲNH CHÍN |

* Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường có mặt tại Phước Sơn để chỉ đạo công tác tìm kiếm

(QNO) - Sáng nay 30.10, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hà chủ trì cuộc làm việc với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn để bàn phương án tiếp cận hiện trường, cứu hộ cứu nạn tại xã Phước Lộc.

Tìm thấy 5 thi thể trong vụ sạt lở ở xã Phước Lộc

HUỲNH CHÍN |

(QNO) - Đến tối nay 29.10, chính quyền và người dân xã Phước Lộc (Phước Sơn) đã tìm thấy 5 thi thể trong vụ sạt lở đất ở thôn 6 làm 11 người mất tích.

Nỗ lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc

VĂN VINH - HỒNG ANH |

(QNO) - Đại tá Nguyễn Bá Thông - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cho biết, đến 16 giờ chiều nay 29.10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của BĐBP và các lực lượng khác vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở thôn 6, xã Phước Lộc (Phước Sơn) làm 11 người mất tích.

[ẢNH] - Thêm điểm sạt lở tại Phước Lộc, vùi lấp 11 người

P.V |

* Hơn 100 công nhân thủy điện Đắk Mi 2 đang bị cô lập

* Lũ dâng ngập toàn bộ Nhà máy thủy điện Đăk Mi 3

(QNO) - Thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Phước Sơn, sáng nay 29.10, tại thôn 6 của xã Phước Lộc (giáp giới với tỉnh Kon Tum) xuất hiện một điểm sạt lở vùi lấp 11 người.