Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi):

Chỉ thực hiện thu hồi đất sau khi đã phê duyệt phương án bố trí tái định cư

NGUYÊN ĐOAN |

(QNO) - Đó là một trong nhiều đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào sáng nay 15/3.

Hội nghị do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh chủ trì. Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Dương Văn Phước; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh dự hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường phát biểu tại hội nghị sáng nay 15/3. Ảnh: N.Đ
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường phát biểu tại hội nghị sáng nay 15/3. Ảnh: N.Đ

Thu hút sự quan tâm của toàn xã hội

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cho biết, thời gian qua, toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được đưa ra lấy ý kiến góp ý lần này là một trong những đạo luật quan trọng, thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Bởi đất đai là tài sản quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong đời sống nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thực tế cho thấy các quy định hiện hành về đất đai còn bất cập, không còn phù hợp, thậm chí có những điểm gây cản trở sự phát triển của xã hội.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường, với vai trò là cơ quan dân cử, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, từ khi nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành, Thường trực HĐND tỉnh thường xuyên quan tâm, theo dõi việc triển khai lấy ý kiến góp ý dự thảo luật của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh đã gửi văn bản đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện lấy ý kiến Luật Đất đai (sửa đổi) theo kế hoạch và có một số cơ quan, đơn vị, địa phương gửi báo cáo tổng hợp về Thường trực HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh điều hành góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh: N.Đ
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh cùng điều hành góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh: N.Đ

“Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý trực tiếp trong thành viên Thường trực HĐND, lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh và toàn thể các đồng chí cán bộ, công chức người lao động cơ quan đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo kế hoạch đề ra nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của cán bộ, công chức, người lao động cơ quan; hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm chất lượng, khoa học, khả thi, hiệu quả" - đồng chí Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Đề nghị bổ sung nhiều nội dung

Hội nghị đã tập trung góp ý nhóm vấn đề trọng tâm, liên quan trực tiếp đến thẩm quyền của HĐND tỉnh và những vấn đề bức xúc nổi lên trong thực tiễn. Trong đó, với vai trò, trách nhiệm trong thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu về đất đai, HĐND các cấp thông qua quy hoạch sử dụng đất của địa phương mình trước khi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thông qua bảng giá đất, việc thu hồi đất thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng của địa phương theo thẩm quyền. Thông qua việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất theo thẩm quyền quy định tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); giám sát việc thi hành pháp luật về đất đai tại địa phương.

ông Nguyễn Đức - Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh phát biểu góp ý vào dự thảo luật. Ảnh: N.Đ
ông Nguyễn Đức - Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh phát biểu góp ý vào dự thảo luật. Ảnh: N.Đ

Liên quan đến nội dung thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, ông Nguyễn Đức – Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh cho rằng, dự thảo luật có quy định về các trường thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Đối chiếu với luật hiện hành có thể thấy quy định của dự thảo có phạm vi mở rộng hơn, cụ thể hơn. Tuy nhiên, để thống nhất nhận thức và tránh phát sinh những bất cập trong quá trình thực hiện, cần làm rõ về mục đích, tiêu chí trường hợp cần thiết phải tiến hành thu hồi đất.

Theo ông Đức, để tạo thuận lợi trong quá trình xem xét quyết định và giám sát việc triển khai thực hiện các danh mục dự án do HĐND tỉnh thông qua, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, phân định rõ danh mục nào thuộc thẩm quyền do Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, HĐND tỉnh quyết định như quy định trước đây tại Luật Đất đai năm 2013.

Đồng thời quy định cụ thể hoặc bổ sung nội dung “Giao Chính phủ quy định chi tiết”, một số cụm từ nêu tại Điều 70, 78 dự thảo Luật Đất đai sửa đổi như “khu vực cần thu hồi đất”, “dự án đô thị”, “dự án xây dựng khu công nghiệp và dự án cụm công nghiệp”, “dự án lấn biển”...

Quang cảnh hội nghị sáng nay 15/3. Ảnh: N.Đ
Quang cảnh hội nghị sáng nay 15/3. Ảnh: N.Đ

Góp ý thêm đối với Điều 78, ông Hà Đức Tiến – Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị xem xét, quy định cụ thể phạm vi, điều kiện, tiêu chí khi Nhà nước thu hồi đất tại điều này theo hướng rõ nội hàm về mục đích thi hồi đất, phân biệt rõ nhóm dự án không có mục tiêu lợi nhuận và dự án có mục tiêu lợi nhuận.

Tại Điều 89 về nguyên tắc bồi thường về đất đai khi Nhà nước thu hồi đất, ông Tiến đề nghị bổ sung vào khoản 4, Điều 89 nội dung “Chỉ thực hiện thu hồi đất sau khi đã phê duyệt phương án bố trí tái định cư”. 

TAGS

Đưa "hơi thở" đời sống vào luật

HÀN GIANG |

Ngay sau khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được đưa ra lấy ý kiến góp ý, tại các diễn đàn từ tỉnh đến cấp xã đã tiếp nhận rất nhiều lượt ý kiến sôi nổi, tâm huyết, trí tuệ, với chung kỳ vọng chuyển tải được “hơi thở” cuộc sống vào dự thảo luật.

Cần quy định HĐND cấp huyện thông qua kế hoạch sử dụng đất hằng năm

THANH HIỀN |

Điều 71 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định về thẩm quyền quyết định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giữ nguyên so với quy định Luật Đất đai 2013. Theo đó, HĐND cấp huyện chỉ có thẩm quyền thông qua quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Mạnh tay với quy hoạch "treo"

NGUYÊN ĐOAN |

Câu chuyện quy hoạch “treo” đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều hộ gia đình ở vùng Đông của tỉnh vì đi không được, ở cũng không xong. Rất nhiều kiến nghị của cử tri về giải quyết dứt điểm trình trạng các dự án đầu tư “treo” trong nhiều năm...