Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại London

Theo TTXVN |

(QNO) - Sáng 5/5 (theo giờ địa phương), tiếp tục chương trình tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại Tòa nhà New Zealand House trên phố Hay Market ở Thủ đô London.  

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London, Vương quốc Anh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London, Vương quốc Anh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các thành viên trong đoàn thành kính dâng hoa tưởng nhớ vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu trong đoàn ôn lại hành trình tìm đường cứu nước của Bác, trong đó có những năm tháng Người sống và làm việc ở Anh. Trong hành trình tìm đường cứu nước, tuy thời gian ở Anh không dài, nhưng đã góp phần định hình tư tưởng chính trị để Người tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, thời gian sống và làm việc tại Anh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Anh.

Di tích lịch sử tại tòa nhà New Zealand House và một số địa danh khác ở London - nơi lưu dấu chân của Hồ Chủ tịch, có ý nghĩa quan trọng trong việc giới thiệu tới bạn bè Anh và quốc tế lịch sử và sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, đồng thời giúp thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Anh.

Lòng yêu nước của Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường cứu nước là tấm gương lớn lao cho các thế hệ sinh viên Việt Nam theo học tại Anh cũng như các thế hệ trẻ người Việt tại Anh noi theo.

Tòa nhà 19 tầng New Zealand House trên phố Haymarket nằm ở vị trí giữa trung tâm London được xây dựng trên nền khách sạn Carlton, một khách sạn hạng sang mở cửa từ năm 1899-1940, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm phụ bếp trong thời gian Người sống ở London.

Mặt trước của tòa nhà có gắn tấm biển màu xanh hòa bình, do Hội Hữu nghị Việt-Anh đặt từ những năm 1990, với dòng chữ “Năm 1913, Hồ Chí Minh (1890-1969) - người sáng lập nước Việt Nam - làm việc tại khách sạn Carlton, tòa nhà từng nằm trên nền đất này”.

Nhiều nơi khác ở London cũng lưu dấu chân của Hồ Chủ tịch trong những năm tháng Người sống tại Anh, trong đó có khách sạn Drayton Court; Quảng trường Soho, nơi Bác làm công việc nặng nhọc cào tuyết và Bảo tàng Thư viện Marx, địa điểm trước đây là Nhà in Thế kỷ 20, nơi in các tác phẩm của Marx-Engels mà Hồ Chí Minh lần đầu được tiếp cận. Các địa danh này là những điểm đến không thể thiếu và đầy tự hào đối với mọi du khách Việt trong hành trình khám phá nước Anh.

TAGS

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm cộng đồng người Việt tại Anh

THEO TTXVN |

(QNO) - Bắt đầu chương trình tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh, chiều tối 5/5 (theo giờ địa phương) ngay sau khi đến Thủ đô London, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III

THEO VOV |

(QNO) - Nhận lời mời của Hoàng gia Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, sáng nay 4/5, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Theo Báo Nhân Dân |

(QNO) - Sáng nay 29/4 (mùng 10 tháng 3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.