Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh:

Diện mạo Quảng Nam thay đổi rõ nét sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Q.VIỆT |

(QNO) - Ngày 1.7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 39 ngày 16.8.2004 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2010 và Kết luận số 25 ngày 2.8.2012 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 39 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Chủ trì hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh - Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết 39 phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT

Các đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết 39 và Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc tổng kết các nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh các vùng kinh tế. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh: Quảng Nam xuất phát điểm là tỉnh thuần nông, là một trong những địa phương nghèo nhất cả nước trong thời điểm vừa chia tách và là nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ nên khó khăn chồng khó khăn.

Với truyền thống cách mạng “trung dũng, kiên cường”, ý chí quyết tâm, chung sức, đồng lòng, sau hơn 25 năm xây dựng và phát triển (1997 - 2022), gần 20 năm thực hiện Nghị quyết 39 và 10 năm thực hiện Kết luận 25 của Bộ Chính trị, Quảng Nam đã từng bước liên kết, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Quảng Nam đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vươn lên trong từng giai đoạn đổi mới và đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Từ một tỉnh thuần nông, chậm phát triển đã vươn lên thành tỉnh khá trong khu vực, có quy mô nền kinh tế đạt gần 103 nghìn tỷ đồng (năm 2021), tăng gấp 14,5 lần so với năm 2004.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT

Đồng chí Phan Việt Cường đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia thảo luận, đánh giá đúng thực chất những ưu điểm, kinh nghiệm hay, cách làm tốt; nhận diện rõ hơn cơ hội, thách thức để tận dụng, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh trong định hướng phát triển toàn diện tỉnh nhà. Đồng thời đề xuất, kiến nghị với Trung ương các giải pháp chiến lược để vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ phát triển nhanh, bền vững.

Báo cáo tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang thông tin, thực hiện Nghị quyết 39 và Kết luận 25 của Bộ Chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế Quảng Nam qua từng giai đoạn luôn duy trì ở mức khá. Mặc dù năm 2020 dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả lĩnh vực kinh tế - xã hội, song mức tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2005 - 2020 vẫn đạt hơn 10%/năm, trên mức tăng trưởng GDP bình quân cả nước.

Quy mô nền kinh tế của tỉnh ngày càng mở rộng, GRDP (theo giá hiện hành) năm 2021 đạt gần 103 nghìn tỷ đồng, gấp 14,5 lần so với năm 2004. Quy mô GRDP bình quân cả giai đoạn 2004 - 2019 đạt 45,7 nghìn tỷ đồng/năm, giai đoạn 2004 - 2020 đạt gần 48,8 nghìn tỷ đồng. So với các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ về quy mô GRDP cho cả 2 giai đoạn 2004 - 2019 và 2004 - 2020, Quảng Nam đều đứng vị thứ 5/14 tỉnh thành.

Riêng quy mô GRDP năm 2021, Quảng Nam đứng thứ 2 (sau Đà Nẵng) so với 5 tỉnh thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, xếp vị thứ 4/14 tỉnh thành khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, xếp vị thứ 18/63 tỉnh thành cả nước và là một trong 18 tỉnh thành có số thu ngân sách điều tiết về Trung ương.

Quảng Nam có nhiều tiềm năng phát triển các kết cấu hạ tầng quan trọng như cảng biển, sân bay... Trong ảnh: Sân bay Chu Lai. Ảnh: Q.VIỆT
Quảng Nam có nhiều tiềm năng phát triển các kết cấu hạ tầng quan trọng như cảng biển, sân bay... Trong ảnh: Sân bay Chu Lai. Ảnh: Q.VIỆT

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao báo cáo tổng kết của tỉnh, đã bám sát các nội dung Nghị quyết 39 và yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra của Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết 39.

Đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của Quảng Nam trong gần 20 năm qua. Đảng bộ tỉnh đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Nghị quyết 39 và Kết luận 25 của Bộ Chính trị, vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; cụ thể hóa nội dung nghị quyết thành các kế hoạch, chương trình, đề án và đã hoàn thành được phần lớn các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra trên địa bàn.

Theo đồng chí Trần Tuấn Anh, những thành tựu đạt được cho thấy Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị đã đi vào cuộc sống và sau gần 20 năm thực hiện nghị quyết này, diện mạo của Quảng Nam thay đổi rõ nét. Điều này thể hiện sự năng động, sáng tạo và sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Nam, nhất là trong xác định đúng và tập trung vào các tiềm năng, lợi thế của địa phương trong bối cảnh xuất phát điểm thấp và nhiều khó khăn, thách thức.

TAGS