Hơn 45 nghìn lượt hộ nghèo, chính sách ở TP.Tam Kỳ được tiếp cận tín dụng chính sách

Q.VIỆT |

(QNO) - Chiều nay 28.6, UBND TP.Tam Kỳ tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, chính sách theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4.10.2002 của Chính phủ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn - Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Quảng Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT

Ông Nguyễn Hồng Lai - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP.Tam Kỳ cho biết, tổng nguồn vốn chính sách trên địa bàn đến ngày 31.5 là hơn 287,2 tỷ đồng, tăng 264 tỷ đồng so với khi mới đi vào hoạt động (gấp 12 lần). Đến nay, đã có 13 chương trình cho vay ưu đãi đến hộ nghèo, chính sách, tập trung cho hộ vay chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt thủy sản, kinh doanh, buôn bán, dịch vụ... ở khắp13 xã, phường với tổng dư nợ gần 285,8 tỷ đồng. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT

Qua 20 năm triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội, nguồn vốn đã giúp cho 45.408 lượt hộ nghèo, chính sách được tiếp cận vốn; có 4.628 hộ đã vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết cho hơn 14 nghìn lao động có việc làm; hỗ trợ vốn vay cho hơn 14.500 em học sinh, sinh viên được tiếp bước đến trường, hơn 10.600 công trình nước sạch và vệ sinh được xây mới, cải tạo; hơn 500 ngôi nhà căn nhà được cải tạo, xây mới; 6 doanh nghiệp được tiếp cận vốn cho vay trả lương ngừng việc cho 161 lao động do ảnh hưởng Covid-19.

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã tạo đột phá về giảm nghèo bền vững (tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2001 - 2005 là 17,37% đến năm 2021 chỉ còn 0,68%). 

Chủ trì hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT
Chủ trì hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của TP.Tam Kỳ trong 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, chính sách; tin tưởng trong thời gian tới, với sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp của các ban, ngành, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP.Tam Kỳ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, yêu cầu Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP.Tam Kỳ tổ chức thực hiện hiệu quả Quyết định 1630 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai Chỉ thị 40 và Kết luận 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tín dụng chính sách xã hội gắn liền với giảm nghèo bền vững; triển khai đồng bộ Nghị quyết 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội...

TAGS