Khai mạc Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa X: Bầu các chức danh của HĐND, UBND tỉnh

N.ĐOAN - X.PHÚ |

(QNO) - Sáng nay 15.6, HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tổ chức Kỳ họp thứ nhất dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (khóa IX), Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh (khóa IX) Phan Việt Cường phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa X. Ảnh: P.Đ
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (khóa IX) Phan Việt Cường phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh khóa X. Ảnh: P.Đ

Phát biểu khai mạc kỳ họp, thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh khóa X, Chủ tịch HĐND tỉnh (khóa IX) Phan Việt Cường gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến cử tri của tỉnh đã tín nhiệm bỏ phiếu bầu chọn các đại biểu làm người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình.

Đồng chí Phan Việt Cường khẳng định, hòa chung không khí sôi nổi của cả nước, cử tri trong tỉnh đã phấn khởi, hăng hái tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đại biểu HĐND khóa X dự Kỳ họp thứ nhất. Ảnh: P.Đ
Đại biểu HĐND tỉnh khóa X dự kỳ họp. Ảnh: P.Đ

“Với tỷ lệ 99,94% cử tri đi bầu đã chứng tỏ sự đồng thuận rất cao của nhân dân đối với cuộc bầu cử, thể hiện ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Mỗi lá phiếu bầu chọn là sự chứng thực niềm tin và gửi gắm nguyện vọng của cử tri đối với các đại biểu dân cử và mỗi đại biểu có quyền vinh dự, tự hào khi được nhân dân tín nhiệm bầu chọn” - đồng chí Phan Việt Cường bày tỏ.

Theo đồng chí Phan Việt Cường, sự thành công tốt đẹp của cuộc bầu cử là bước khởi đầu thuận lợi cho nhiệm kỳ 5 năm đến của HĐND các cấp. Niềm tin của cử tri đòi hỏi các đại biểu phải xác định được trọng trách của mình khi thay mặt nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Mỗi đại biểu khi tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương đều phải ý thức được rằng đang thay mặt nhân dân để quyết định, nhằm đảm bảo mỗi quyết sách đưa ra phải xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, từ ý nguyện của nhân dân, phục vụ cho lợi ích của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh trao Giấy chứng nhận đại biểu HĐND tỉnh khóa X cho đồng chí Phan Việt Cường. Ảnh: P.Đ
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh trao Giấy chứng nhận đại biểu HĐND tỉnh khóa X cho đồng chí Phan Việt Cường. Ảnh: P.Đ

“Mỗi chương trình hành động đều chứa đựng tâm huyết của ứng cử viên, là mong muốn được đóng góp sức lực, trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển của đất nước, của địa phương, mong muốn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Khi bỏ phiếu bầu chọn, cử tri hy vọng và tin tưởng vào các đại biểu sẽ phấn đấu hết mình để thực hiện chương trình hành động mà chính các vị đã trình bày trước cử tri khi vận động bầu cử.

Trong thời gian đến chính là lúc các vị đại biểu HĐND thông qua hoạt động của mình góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện các mục tiêu đã đề ra thành hiện thực. Tiếp thu, lắng nghe ý kiến của người dân, thật sự trách nhiệm, đồng cảm với những phản ánh, kiến nghị của người dân, nỗ lực hết mình góp phần giải quyết những bức xúc ấy” - đồng chí Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh (khóa IX) Phan Việt Cường - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh trao Giấy chứng nhận đại biểu HĐND tỉnh khóa X cho các đại biểu trúng cử HĐND tỉnh khóa X. Ảnh: P.Đ
Chủ tịch HĐND tỉnh (khóa IX) Phan Việt Cường - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh trao Giấy chứng nhận đại biểu HĐND tỉnh khóa X cho các đại biểu trúng cử. Ảnh: P.Đ

Theo chương trình, tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh sẽ nghe các báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh về kết quả bầu cử và xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các cuộc tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa X với cử tri tại các đơn vị bầu cử.

Đồng thời tiến hành bầu các chức danh của HĐND, UBND tỉnh, Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh; xem xét quyết định số lượng ủy viên của các ban HĐND tỉnh và kế hoạch tổ chức kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh khóa X trong 6 tháng cuối năm 2021.

TAGS