Khẩn trương triển khai cứu nạn, hỗ trợ người dân bị cô lập tại Phước Sơn

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Sáng nay 30.10, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng đại diện Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các ngành chức năng có buổi làm việc với chính quyền huyện Phước Sơn về công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích và cứu hộ cứu nạn đối với người dân các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc cùng số công nhân thủy điện Đăk Mi 2 đang bị cô lập do sạt lở.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh làm việc với đại diện chính quyền huyện Phước Sơn và các ngành liên quan. Ảnh: T.C
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh làm việc với chính quyền huyện Phước Sơn và các ngành liên quan. Ảnh: T.C

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn thông tin, đối với 13 người bị vùi lấp mất tích ở xã Phước Lộc, hiện các lực lượng tại chỗ đã tìm được 5 thi thể. Lực lượng tại chỗ vẫn đang tiếp tục triển khai tìm kiếm. Các tổ công tác do huyện, tỉnh và Quân khu 5 tăng cường hiện vẫn chưa thể tiếp cận khu vực này do sạt lở nhiều điểm với khối lượng rất lớn.

Bão số 9 còn làm 3 người bị thương và đang được điều trị; trôi, phá hủy hoàn toàn 145 căn nhà, hư hỏng 72 căn. Phước Sơn đã thành lập đội tìm kiếm cứu nạn, lập kế hoạch cứu nạn và huy động lực lượng, phương tiện để tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích từ 8 giờ sáng 29.10; đồng thời hỗ trợ bước đầu cho các gia đình bị nạn 2 triệu đồng/hộ.

Bão cũng phá hủy nhiều trường học, trạm y tế, cầu ngầm. Các tuyến giao thông gồm đường Hồ Chí Minh, đường ĐH, ĐX trên địa bàn huyện bị sạt lở, tắc đường rất nhiều, trong đó 3 xã Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc hiện vẫn bị cô lập. Thiệt hại về dân sinh chưa thể thống kê cụ thể nhưng dự tính sẽ rất lớn; thiệt hại về cơ sở hạ tầng hơn 100 tỷ đồng.

Huyện đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương kiểm tra tình hình thiệt hại, hỗ trợ đời sống người dân bằng nguồn lực tại chỗ, nhất là các gia đình có người bị nạn, nhà sập, nhà trôi để ổn định đời sống người dân.

Quá nhiều vị trí sạt lở nặng khiến các lực lượng vẫn chưa thể thông tuyến vào xã Phước Thành, Phước Lộc. Ảnh: HUỲNH CHÍN
Quá nhiều vị trí sạt lở nặng khiến các lực lượng vẫn chưa thể thông tuyến vào xã Phước Thành, Phước Lộc. Ảnh: HUỲNH CHÍN

Sau khi nghe ý kiến của địa phương, các ngành liên quan về công tác hỗ trợ khẩn cấp trên địa bàn Phước Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kết luận, trước mắt thành lập ngay sở chỉ huy tiền phương, đặt tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện thay vì tại xã Phước Công như đề xuất trước đó. Sở chỉ huy sẽ kịp thời chỉ huy công tác cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ cấp bách cho người dân vùng bị cô lập; đặt các tổ ứng trực tại xã Phước Công, Phước Kim (dự kiến thông tuyến vào chiều tối nay).

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá cao những nỗ lực của địa phương và vai trò của lực lượng quân sự, biên phòng từ sáng qua đến hiện tại, đặc biệt là lực lượng tại chỗ gồm công an chính quy, chính quyền, quân sự địa phương. Đồng thời yêu cầu trước mắt địa phương chỉ đạo lực lượng tại chỗ tích cực phát huy vai trò trong tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương hỗ trợ lực lượng, trang thiết bị, phối hợp để triển khai các phương án đưa lực lượng tăng cường cho công tác cứu hộ cứu nạn. Đối với xã Phước Thành và Phước Kim với khoảng 3.000 dân, phải tập trung thông đường, tính phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm, thuốc men, tuyệt đối không để dân đói rét sau bão số 9.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các lực lượng khẩn trương cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ khẩn cấp cho người dân các xã bị cô lập. Ảnh: T.C
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các lực lượng khẩn trương cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ khẩn cấp người dân các xã bị cô lập. Ảnh: T.C

Đồng chí Lê Trí Thanh lưu ý các lực lượng cứu hộ cứu nạn phải tuyệt đối đảm bảo an toàn trong quá trình triển khai nhiệm vụ; chính quyền địa phương ưu tiên sơ tán cục bộ, có chỗ tránh trú tại chỗ đối với các hộ dân bị cuốn trôi nhà cửa trong những ngày tới. Sở LĐ-TB&XH nhanh chóng hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu cho dân từ nguồn của Chính phủ để Phước Sơn phân phối về các xã, nhất là các địa bàn đang bị cô lập; tính toán, đề xuất để có thể lên phương án tiếp tế cho dân ở khu vực này bằng nhiều cách. Sở Giao thông vận tải phối hợp, hỗ trợ về lực lượng, trang thiết bị kỹ thuật để phục vụ thông tuyến, giải phóng đường.

“Sắp tới dự báo sẽ có 2 cơn bão liên tiếp vào Biển Đông và có thể tiếp tục ảnh hưởng tới Quảng Nam, tình hình vẫn còn nhiều phức tạp, cần dự lường tất cả tình huống có thể xảy ra để ứng phó. Về khắc phục hậu quả bão số 9, địa phương cần nắm chắc số liệu, báo cáo tổng hợp, sử dụng kinh phí tại chỗ cùng với các lực lượng lo cho dân, UBND tỉnh sẽ cân đối hỗ trợ từ nguồn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các nguồn khác. Cần nhanh chóng khôi phục hệ thống thông tin liên lạc. Sở chỉ huy tiền phương do Thượng tá Lê Trung Thành - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo sẽ tiếp tục chỉ đạo mọi công tác cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ cấp bách cho người dân ở khu vực đang bị cô lập” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu.

Clip buổi làm việc. Thực hiện: THÀNH CÔNG

TAGS

Đề nghị lập sở chỉ huy để chỉ đạo cứu hộ cứu nạn tại xã Phước Lộc

THÀNH CÔNG - HUỲNH CHÍN |

* Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường có mặt tại Phước Sơn để chỉ đạo công tác tìm kiếm

(QNO) - Sáng nay 30.10, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hà chủ trì cuộc làm việc với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn để bàn phương án tiếp cận hiện trường, cứu hộ cứu nạn tại xã Phước Lộc.

Khắc phục hậu quả bão số 9 tại Hiệp Đức và Phước Sơn: Tập trung lực lượng tìm kiếm người mất tích

VIỆT NGUYỄN |

Chủ trì buổi làm việc của đoàn công tác UBND tỉnh với 2 huyện Phước Sơn và Hiệp Đức vào hôm qua 29.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương dốc sức khắc phục hậu quả của bão số 9, đặc biệt là khẩn trương tìm kiếm người mất tích trên địa bàn.

Tìm thấy 5 thi thể trong vụ sạt lở ở xã Phước Lộc

HUỲNH CHÍN |

(QNO) - Đến tối nay 29.10, chính quyền và người dân xã Phước Lộc (Phước Sơn) đã tìm thấy 5 thi thể trong vụ sạt lở đất ở thôn 6 làm 11 người mất tích.

Khẩn trương cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp ở Nam Trà My, Phước Sơn

MỸ LINH |

(QNO) - Ngày 29.10, UBND tỉnh ban hành Công văn 6336/UBND-KTN đề nghị khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp do sạt lở đất tại các huyện Nam Trà My, Phước Sơn.

Nỗ lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc

VĂN VINH - HỒNG ANH |

(QNO) - Đại tá Nguyễn Bá Thông - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cho biết, đến 16 giờ chiều nay 29.10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của BĐBP và các lực lượng khác vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở thôn 6, xã Phước Lộc (Phước Sơn) làm 11 người mất tích.

Lũ quét, sạt lở tại xã Phước Thành (Phước Sơn): Toàn bộ tài sản người dân bị cuốn trôi

PHI THÀNH |

(QNO) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 gây mưa to, gió mạnh, trên địa bàn thôn 2 (xã Phước Thành, huyện Phước Sơn) vừa xảy ra một trận lũ quét, sạt lở đất kinh hoàng. 

[ẢNH] - Thêm điểm sạt lở tại Phước Lộc, vùi lấp 11 người

P.V |

* Hơn 100 công nhân thủy điện Đắk Mi 2 đang bị cô lập

* Lũ dâng ngập toàn bộ Nhà máy thủy điện Đăk Mi 3

(QNO) - Thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Phước Sơn, sáng nay 29.10, tại thôn 6 của xã Phước Lộc (giáp giới với tỉnh Kon Tum) xuất hiện một điểm sạt lở vùi lấp 11 người.

[Cập nhật] - Sạt lở và lũ quét nghiêm trọng tại Phước Sơn, hai cán bộ xã mất tích

Nhóm PV |

(QNO) - Bão số 9 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều địa phương trong tỉnh. Trong đó đã có 1 người chết, 3 người mất tích, 3 người bị thương.